พุทธิพงษ์ เผย นายกกำชับ 4 หน่วยงานดำเนินคดีคนโพสต์หมิ่นสถาบัน

พุทธิพงษ์ เผย นายกกำชับ 4 หน่วยงานดำเนินคดีคนโพสต์หมิ่นสถาบัน ฟาก ‘ปอท.’ รับลูก หลังดีอีเอสจี้ 14 ม.ค.นี้ ขีดเส้น เพนกวิน-รุ้ง หากไม่ยื่นชี้แจงข้อกล่าวหา พร้อมส่งสำนวนให้อัยการทันที

หลังเมื่อวันที่ 4 มกราคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้เร่งรัดคดีไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้โพสต์ข้อความ และภาพไม่เหมาะสมเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างจริงจัง

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจบก.ปอท. รายงานความคืบหน้าว่า จากเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2563 ได้เชิญให้ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมมารับทราบข้อกล่าวหาตามฐานความผิด พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แล้ว โดยทั้งสองคนแจ้งความประสงค์จะให้การเป็นหนังสือ พนักงานสอบสวนจึงกำหนดให้ยื่นภายในวันที่ 14 มกราคมนี้ หากไม่มีการยื่นมา ถือว่าสละสิทธิ์ที่จะชี้แจงข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวน ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทันที ทั้งนี้บก.ปอท.ยังคงเร่งสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายกับผู้ที่ถูกพิสูจน์ตัวตนได้แล้วอีกกว่า 20 รายตามลำดับต่อไป

ขณะเดียวกัน กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ (ปท.) กระทรวงดีอีเอส ได้รายงานการยื่นคำสั่งศาลไปยังแพลตฟอร์มต่างชาติด้วย ทั้งเฟซบุ๊ก, ยูทูป, ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อขอให้ดำเนินการปิดกั้นการเข้าถึงข้อความที่ไม่เหมาะสม รวม 8 ชุด จำนวนทั้งสิ้น 9,192 รายการ ปิดแล้ว 5,308 รายการ คงเหลือ 3,884 รายการ และยังคงทำอย่างต่อเนื่อง

“ที่ผ่านมาได้เร่งรัดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง และท่านนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมเพื่อกำชับเจ้าหน้าที่ทั้งดีอีเอส, อีเอสไอ, ปอท.และกระทรวงการต่างประเทศ ให้ทำงานอย่างเข้มข้น ทั้งเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียโพสต์หมิ่นสถาบัน ที่ไม่อาจยอมได้ รวมถึงการบิดเบือนข้อมูลสร้างข่าวปลอมเรื่องโควิด-19 และเรื่องอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนและภาพรวมของประเทศ จึงต้องเร่งดำเนินการ” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้มาเลเซียประกาศสภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ คุมโควิดระบาด นายกฯเผยรพ.เข้าขั้นวิกฤต
บทความถัดไปผ่าปัญหาบ่อน แหล่งระบาดโควิด ถึงวันนี้รัฐดำเนินการอะไรบ้าง ?