‘แอมะซอน’ แบน ‘พาร์เลอร์’ แอพแชทสาวก “ทรัมป์” หวั่นใช้ปลุกชุมนุมประท้วงอีก

วันที่ 10 มกราคม 2564 เอเอฟพี รายงานว่า แอมะซอน หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีในสหรัฐ ประกาศระงับการให้บริการทุกประเภทผ่านแอพพลิเคชั่น พาร์เลอร์ แอพสนทนาซึ่งเป็นที่นิยมของบรรดาผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ ต่อจาก แอปเปิ้ล และ กูเกิ้ล ที่นำแอพดังกล่าวออกไปจากร้านค้าออนไลน์บนแพล็ตฟอร์มของตัวเอง

พาร์เลอร์กลายเป็นแอพที่บรรดาผู้นิยมทรัมป์เข้ามารวมตัวกันจนกระทั่งกลายเป็นแอพอันดับหนึ่งใน แอปเปิ้ล แอพ สโตร์ ร้านค้าออนไลน์ในระบบปฏิบัติการไอโอเอส ภายหลังที่ ทวิตเตอร์ ประกาศระงับบัญชีผู้ใช้งานของนายทรัมป์อย่างถาวร

นอกจากนี้ บทสนทนาภายในแอพดังกล่าวยังมีเนื้อหาระบุถึงการนัดชุมนุมประท้วงใหญ่ครั้งใหม่ ไปจนถึงการใช้ความรุนแรง ส่งผลให้แอปเปิ้ลและกูเกิ้ลแบนแอพดังกล่าวทันที

“เราสนับสนุนการแสดงความคิดเห็นบนแพล็ตฟอร์มของเราเสมอมา แต่เราจะไม่ยอมให้แพล็ตฟอร์มของให้ที่อยู่ที่ยืนกับการคุกคามและการข่มขู่ใช้ความรุนแรง รวมถึงการกระทำที่ผิดกฎหมาย” แอปเปิ้ลระบุ

ด้าน นายจอห์น แม็ตซ์ ผู้ก่อตั้งแอพพาร์เลอร์ ระบุว่า ผลพวงจากมาตรการของยักษ์ใหญ่ไอทีอาจส่งผลให้พาร์เลอร์ไม่สามารถให้บริการได้นานถึง 1 สัปดาห์ โดยตอนนี้ตนอยู่ระหว่างการพิจารณาทางเลือกที่จะเปิดบริการรูปแบบอื่นต่อไป

บทความก่อนหน้านี้หลังเลนส์ในดงลึก : ‘ความทรงจำ’
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : ‘เจ้าพ่อ’ กับ ‘ลูกน้อง’ การปกครองสมัยเริ่มแรก