ปิดตำนาน “ปิแอร์ การ์แดง” เจ้าพ่อแฟชั่นก้องโลก จากไปด้วยวัย 98

วันที่ 30 ธันวาคม 2563 การ์เดียน รายงานข่าวความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการแฟชั่น หลังจากสถาบันวิจิตรศิลป์ฝรั่งเศสโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ปิแอร์ การ์แดง ดีไซเนอร์ดังสัญชาติฝรั่งเศส ผู้สร้างปรากฏการณ์ที่ประวัติศาสตร์ทางแฟชั่น เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 98 ปี ที่โรงพยาบาลใน เขตเนอยี ชานกรุงปารีส เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

ปิดตำนานเจ้าพ่อแฟชั่นผู้สร้างแบรนด์ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่มีสินค้าหลากหลายประเภท ครอบคลุมในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่เสื้อผ้า รองเท้า นาฬิกา ปากกา น้ำหอม ไปจนถึงร้านอาหาร และโรงแรม

การ์แดงเดิมชื่อเปียโตร การ์แดง เป็นชาวอิตาลี เกิดที่เมืองเล็กๆ ใกล้เมืองเทรวิโซ เมื่อปี 2465 เป็นลูกคนที่ 11 และคนเล็กสุดของครอบครัว ต่อมาเผชิญกับความยากลำบากในช่วงที่เบนีโต มุสโสลีนี ผู้นำเผด็จการปกครองประเทศ ครอบครัวจึงอพยพย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่เมืองแซ็งเตเตียน ประเทศฝรั่งเศส

ครอบครัวตั้งความหวังว่าการ์แดงจะเติบโตขึ้นเป็นสถาปนิก แต่ความสนใจทางแฟชั่นทำให้การ์แดงเข้าสู่แวดวงเสื้อผ้าตั้งแต่อายุ 17 ปี กระทั่งกลายเป็นที่รู้จักด้วยสไตล์ล้ำยุคแบบอวกาศในช่วงทศวรรษที่ 1950-1960

มีเหล่าเซเลบคนดังชื่นชอบผลงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอลิซาเบธ เทย์เลอร์, บาร์บรา สไตรแซนด์, แจ็กเกอลีน เคนเนดี อดีตสตรีหมายเลขหนึ่ง ภริยาของประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี, เดอะโรลลิงสโตนส์ วงร็อกชื่อดังแดนอังกฤษ

และแฟชั่นเสื้อแจ๊กเก็ตไร้ปกที่ เดอะบีเทิลส์ วงร็อกแอนด์โรลชื่อก้องโลกจากอังกฤษ สวมใส่ระหว่างออกรายการ The Ed Sullivan Show เมื่อปี 2506 ก็เป็นผลงานของการ์แดง

แม้จะโลดแล่นในอุตสาหกรรมแฟชั่นมากว่า 70 ปี แต่ชื่อปิแอร์ การ์แดง ก็ยังเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน

บทความก่อนหน้านี้วิรัตน์ แสงทองคำ : ความเป็น “ธนินท์ เจียรวนนท์” บทสรุป บริบทและโอกาสของซีพี
บทความถัดไปโตโต้ โพสต์คืนเคาต์ดาวน์ เปลี่ยนกรุงเทพเป็นย่างกุ้ง จัดอภินันทการสุดมันส์ถึงที่