ภูมิธรรม ชี้ 2 ธ.ค.ตัดสินประยุทธ์ ชี้ชะตาเสถียรภาพปท. เทียบคดีคล้ายกัน-รอดยาก

ภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชี้ 2 ธ.ค.ตัดสินประยุทธ์ จันทร์โอชา ชี้ชะตาเสถียรภาพปท. เทียบคดีคล้ายกันในอดีต-รอดยาก

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.63 นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผลการตัดสินของศาลรธน.วันที่ 2 ธค.63 กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถูกกล่าวหาได้รับประโยชน์ทับซ้อน ผิดรัฐธรรมนูญ กำลังเป็นที่จับตามอง นี่จะเป็นอีกโอกาสหนึ่งที่กระบวนการยุติธรรมไทยจะได้พิสูจน์ตัวเอง จากการพิจารณาผลการชี้ชะตา “บิ๊กตู่” เกี่ยวกับการเข้าพักอาศัยอยู่ในบ้านหลวง ใช้น้ำฟรี ไฟฟ้าฟรี และอยู่ฟรี

จริงอยู่แม้วันนี้ “บิ๊กตู่“ จะเป็นผู้ทรงอิทธิพลในสังคม เปี่ยมไปด้วยอำนาจและบริวารมากมายเนื่องจากอยู่ในอำนาจ และเคยดำรงตำแหน่งระดับสูงทั้งผบ.ทบ. และหัวหน้าคณะรัฐประหารและตำแหน่งนายกฯ มาต่อเนื่องยาวนานนับกว่า 10 ปี แต่การดำรงสถานะผู้นำระดับสูงของประเทศ ยิ่งต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการอนุญาตให้ใช้อภิสิทธิ์ หรือข้อยกเว้นให้กระทำการใดๆ ที่ผิดและขัดต่อกฎหมายได้ หากว่ากันตามตัวบทกฎหมาย และผลการตัดสินพิจารณาคดีที่คล้ายคลึงกันในอดีตในมุมมองของนักกฎหมายและนักวิชาการทางด้านนิติศาสตร์ ต่างเชื่อมั่นไปในทิศทางเดียวกันว่านายกฯ น่าจะหาเหตุผลมาชี้แจง เอาตัวรอดให้พ้นผิดได้ค่อนข้างยาก

นายภูมิธรรม ระบุอีกว่า 2 ธ.ค.จึงเป็นอีกสถานการณ์สำคัญหนึ่งที่ท้าทายและส่งผลกระทบโดยตรงต่อเสถียรภาพ และความเชื่อมั่นต่อระบบกระบวนการยุติธรรม และสถาบันการเมืองของไทย นายกฯ ยังจะฝืนเดินหน้าต่อ หรือหยุดพอแค่นี้ เป็นคำถามสำคัญที่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบตัวเองว่าจะยื้ออยู่ต่อไป แล้วทำให้สังคมไทยจะยิ่งถูกซ้ำเติม ตกต่ำลงทุกที หรือลาออกเพื่อลดเงื่อนไขความขัดแย้งในสังคม เพื่อทำประโยชน์ให้ประเทศสักครั้งหนึ่งในชีวิต

บทความก่อนหน้านี้‘นักสิทธิมนุษยชน’ จี้ ปฏิรูปกองทัพ ฉะ หน้าที่เดียว ของทหาร ‘ปกป้องประเทศ’ ไม่ใช่รบกับ ‘ประชาชน’
บทความถัดไปเทสีแดงหน้าราบ11 รำลึกสลายชุมนุม 99ศพ ลั่นครั้งหน้าเจอศาลรัฐธรรมนูญ!