ครั้งแรกก็โดนเลย! กม.ใหม่ แท็กซี่ เก็บค่าสัมภาระสุดมั่ว ผู้โดยสารโวยไร้มาตรฐาน

ครั้งแรกก็โดนเลย! กม.ใหม่ แท็กซี่ เก็บค่าสัมภาระสุดมั่ว ผู้โดยสารโวยไร้มาตรฐาน

จากกรณีกระทรวงคมนาคม ประกาศให้แท็กซี่ สามารถเก็บค่าสัมภาระเพิ่มเติม เริ่มต้นที่ 20 บาท สูงสุดที่ 100 บาท เริ่มบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนระบุว่า ผู้โดยสารแท็กซี่รายหนึ่งได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ถูกแท็กซี่ เรียกเก็บค่ากระเป๋า 50 บาท ทั้งๆที่ มีเพียงกระเป๋าสะพาย และกระเป๋าลากไซส์ 20 นิ้ว ขณะที่กฎหมายระบุว่าให้เริ่มต้นเก็บค่าโดยสารได้หากกระเป๋ามีขนาด 26 นิ้วขึ้นไป ระบุข้อความว่า “เริ่มและ เรียกเก็บป้า 50 บาท!!!! มีเป้สะพาย1 ใบ กับ กระเป๋าลากไซต์ 20″ ไม่จ่าย!!!!!!!!!!!”

กรณีดังกล่าว “มติชน” ได้สอบถามไปยังผู้โดยสารสาวรายดังกล่าว เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 27 พฤศจิกายน เป็นการใช้บริการแท็กซี่ครั้งแรกหลังจากมีกฎหมายการเก็บค่าสัมภาระบังคับใช้

ผู้โดยสารระบุว่า ตนเรียกรถแท็กซี่ จากด้านนอกสนามบินดอนเมือง เพื่อเดินทางไปยังย่านรัชโยธิน โดยหลังจากถึงที่หมาย คนขับแท็กซี่ได้เรียกค่าสัมภาระกับตน แม้ตนจะแย้งว่ากระเป๋าเล็กกว่า 26 นิ้วไม่สามารถเก็บค่าสัมภาระได้ตามกฎหมาย คนขับแท็กซี่ก็ไม่ยอม จนต้องใช้สมาร์ทโฟนเสิร์ชกฎหมายดังกล่าวให้ดู คนขับแท็กซี่เลยยอม และตนได้ให้เศษเงินทอน 9 บาทให้กับแท็กซี่คนดังกล่าวไป

คลิกอ่าน ขนส่งทางบกย้ำ เก็บค่าสัมภาระเพิ่ม จำกัดเฉพาะแท็กซี่จดทะเบียนที่ให้บริการในสนามบิน กทม.เท่านั้น

นอกจากนี้ผู้โดยสารคนดังกล่าวยังระบุด้วยว่า “ยกเลิกกฎนี้ไปเถอะเพราะขนาดกระเป๋าเป็นช่องทางให้แท็กซี่เรียกเก็บเกินความเป็นจริง ไม่ควรเป็นอำนาจที่แท็กซี่จะเรียกเก็บเอง ไม่มีมาตรฐาน” ผู้โดยสารสาวระบุ

ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบกระบุว่า หากประชาชนพบปัญหาจากการใช้บริการรถแท็กซี่ แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 หรือผ่านช่องทางออนไลน์อื่นๆ ตลอด 24 ชั่วโมง

บทความก่อนหน้านี้ผู้ชุมนุมกระดูกหักเหตุสลายชุมนุมหน้าสภา ร้องเพื่อไทย อัดรัฐไร้มนุษยธรรม
บทความถัดไปเพื่อไทยแนะรัฐ ปรับอุปสงค์ข้าวในประเทศ ปรับอุปทานตรงตลาดโลก แก้ข้าวราคาตก