หมอทศพร เผยอาการล่าสุด การ์ดราษฎรถูกยิง โวยตร.ด่วนสรุป พอมีเหตุกลับเชื่องช้า

หมอทศพร เผยล่าสุด อาการการ์ดราษฎร ถูกยิงคาม็อบ บาดเจ็บสาหัส โวย เจ้าหน้าที่ ตร. ด่วนสรุปเรื่อง ทีแบบนี้เร็ว ไม่เหมือนตอนเกิดเหตุ

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เมื่อเวลา 13.30 น. นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ และสมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีเหตุปาระเบิดและใช้อาวุธปืนยิงใส่การ์ดผู้ชุมนุมราษฎร บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ ดิ อเวนิว รัชโยธิน ตรงข้าม SCB สำนักงานใหญ่ หลังยุติการชุมนุมได้ไม่นาน เหตุเกิดเมื่อคืนวาน(25พ.ย.)ที่ผ่านมาว่า

ไม่ทราบรายละเอียดเหตุการณ์มากนัก เพราะช่วงเกิดเหตุยืนอยู่ที่จุดพยาบาลหัวมุมถนน กระทั่งได้ยินเสียงคล้ายระเบิด และเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดบริเวณดังกล่าว จึงรีบมาดู พบผู้บาดเจ็บมีบาดแผลถูกยิงที่ท้อง จึงรีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนเร่งนำตัวส่งยังโรงพยาบาลใกล้เคียง

อาการล่าสุดแม้จะพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ก็ยังกังกลเกี่ยวกับเรื่องการติดเชื้อ ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากบาดแผลถูกยิงเข้าที่ท้องกระสุนทะลุลำไส้ ทำให้มีอุจจาระรั่วไหลทั่วท้อง แม้ว่าแพทย์จะล้างออกไปแล้วแต่อาจจะยังมีเชื้อโรคปะปนบางส่วนอยู่

นพ.ทศพร กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจควรเข้ามาช่วยดูแลความปลอดภัยให้กลุ่มผู้ชุมนุมอย่างเท่าเทียม เพราะหน้าที่ตำรวจคือกาดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชน ไม่ใช่ดูแลรักษาสถานที่ หรือสนใจแต่การออกหมายจับ ออกหมายเรียกผู้ชุมนุม ตั้งรั้วกั้นมวลชน

ที่ผ่านมามีแต่ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบแฝงตัวเข้ามาเก็บข้อมูลเพื่อดำเนินคดี และเชื่อว่าหากมีการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความปลอดภัยในม็อบ ผู้ชุมนุมก็ไม่น่าจะมีปัญหา เรื่องแบบนี้สามารถพูดคุยทำความเข้าใจกันได้ อีกทั้งตำรวจที่มาดูแลม็อบส่วนใหญ่เป็นตำรวจชั้นผู้น้อยที่รักประชาชน คนที่มาร่วมชุมนุมก็ลูกหลานพวกเขาทั้งนั้น อยู่ที่ผู้บังคับบัญชามากกว่า เพราะตำรวจชั้นผู้น้อยเหล่านี้ต้องทำตามหน้าที่

ฉะนั้นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ก็ควรพิจารณาด้วย อย่างไรก็ตามขณะที่ในส่วนของผู้ชุมนุมเองก็ควรจะมีวินัยให้มากขึ้น เมื่อมีการประกาศยุติชุมนุมก็ควรรีบเดินทางกลับ เพื่อความปลอดภัย ส่วนทีมพยาบาลของกลุ่มผู้ชุมนุม หลังจากนี้อาจต้องอยู่เฝ้าพื้นที่ให้นานขึ้นกว่าเดิม แม้ปกติจะอยู่จนถึงช่วงเลิกกิจกรรมชุมนุมแล้วก็ตาม

“การที่ตำรวจออกมาระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการทะเลาะกันเอง อยากบอกว่าควรตรวจสอบรายละเอียดคดี พยานต่างๆ ให้ละเอียดรอบครอบกว่านี้ก่อนจะดีกว่า ไม่ควรรีบสรุปเพื่อมุ่งแต่จะทำลายความน่าเชื่อถือของผู้ชุมนุม พอเรื่องแบบนี้กลับดำเนินการเร็ว ทำไมตอนเกิดเหตุกลับไม่เข้ามาตรวจสอบ” นพ.ทศพร กล่าวปิดท้าย

บทความก่อนหน้านี้วิษณุชี้ เนื้อหาชุมนุมเข้าข่ายผิด ม.112 จริง ละเว้นไม่ได้ เพราะมี กม.อยู่
บทความถัดไป‘วุ้นเส้น-ว่าน-นิว’ ตื่นเต้น เปิดประสบการณ์ motorola razr 5G สมาร์ทโฟนสุดล้ำคัมแบ็กเร็วและแรงบนเครือข่าย AIS 5G