ศาลพิพากษากลับรับฟ้องคดี ‘ผู้กองปูเค็ม’ กล่าวหาอาจารย์ม.เกษตรฯ เป็นกบฏ

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับ ให้รับฟ้องคดี ‘ผู้กองปูเค็ม’ กล่าวหา ‘ชลิตา’ อาจารย์ ม.เกษตรฯ เป็นกบฏยุยงแบ่งแยกดินแดน นัดสอบคำให้การจำเลย 8 ก.พ.ปีหน้า

วันที่ 26 พ.ย. ที่ห้องพิจารณา 811 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งอุทธรณ์ชั้นไต่สวนมูลฟ้อง คดีหมายเลขดำ อ.2890/2562 ที่ น.ส.ชลิตา บัณฑุวงศ์ รองหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ ผู้กองปูเค็ม แนวร่วม กปปส. ทีมการ์ดชาตินิยม (TWG) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328

กรณี น.ส.ชลิตาโจทก์แสดงความคิดเห็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 แต่ ร.อ.ทรงกลด จำเลย กล่าวหาโจทก์เป็นกบฏ ยุยงปลุกปั่นแบ่งแยกดินแดน

คำฟ้องโจทก์ระบุพฤติการณ์จำเลย 4 กรณี ดังนี้ 1.วันที่ 2 ต.ค.2562 จำเลยโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ผู้กองปูเค็ม เชิญชวนให้คนไปที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนโจทก์ต่ออธิการบดี กล่าวหาว่าโจทก์ปลุกปั่น แยกดินแดน ขัดรัฐธรรมนูญ

2.วันที่ 3 ต.ค. 2562 จำเลยเฟซบุ๊กไลฟ์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถ้อยคำใส่ความโจทก์หลายถ้อยคำ (มีถ้อยคำหยาบคายและหาว่ามีแนวคิดกบฏ)

3.วันที่ 3 ต.ค.2562 หนังสือร้องเรียนของจำเลยขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยโจทก์ กล่าวหาการกระทำโจทก์ส่อว่าให้มีการแบ่งแยกรัฐ หรือสนับสนุนให้มีการแบ่งแยก และเติมเชื้อไฟให้สถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

และ 4.วันที่ 31 ต.ค. 2562 จำเลยโพสต์ข้อความว่า การแอบอ้างเสรีทางวิชาการเพื่อแบ่งแยกแผ่นดินนั้น ควรถูกตัดหัวเสียบประจาน จริงมั๊ย ชลิตา? การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เป็นความเท็จ โจทก์มิได้ยุยงปลุกปั่นประชาชนแยกดินแดนแต่อย่างใด

คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำสั่งเมื่อวันที่ 17 มี.ค.2563 ให้ยกฟ้องในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าข้อความดังกล่าวแม้จะเป็นถ้อยคำที่รุนแรงไปบ้าง ก็ถือเป็นเพียงการกล่าวถ้อยคำไม่สุภาพและคำหยาบเท่านั้น ไม่ถึงขนาดเป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ หรือทำให้โจทก์เสียชื่อเสียงแต่อย่างใด การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท

ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์คำสั่ง ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนปรึกษากันแล้ว เห็นว่าโจทก์และจำเลยมีสิทธิ เสรีภาพเท่าเทียมกันในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ ตราบเท่าที่ไม่ได้ไปละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น

แต่ปรากฏว่าจำเลยไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์และแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาเกี่ยวกับการเสวนาของจำเลย แต่มุ่งแสดงความเห็นที่เป็นการทำลายชื่อเสียง ศักดิ์ศรี และคุณค่าฐานะทางสังคมของโจทก์ ในชั้นนี้ยังฟังไม่ได้ว่าแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต หรือติชมด้วยความเป็นธรรม อุทธรณ์ของโจทก์ฟังขึ้นว่าคดีมีมูล จึงพิพากษากลับให้ประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาต่อไป

ภายหลังฟังคำพิพากษาแล้ว น.ส.ชลิตาให้สัมภาษณ์ว่า ตนรู้สึกดีใจ เพราะไม่คิดว่าศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษามาลักษณะนี้ คิดว่าจะยืนตามศาลชั้นต้น ทำให้ตนมีความรู้สึกเชื่อมั่นกับกระบวนการยุติธรรมขึ้นมาอีกพอสมควร โดยส่วนตัวตนคิดว่าเคสแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับใครคนอื่นด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลได้นัดสอบคำให้การจำเลย ตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 8 ก.พ.2564 เวลา 9.00 น.

ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก ทรงกลด ชื่นชูผล

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจพหลโยธินเอาผิดม็อบแจก ‘คูปองเป็ด’ พิจารณาเข้าข่าย ม.112 หรือไม่
บทความถัดไปเฮียบุ๊งเปิดใจยาว สารพัดปัญหาประสานมวลชน ดราม่าเงินบริจาค-การ์ดอาชีวะ เผย ‘ทีมเสกของ’ เตรียมลดบทบาท