แฉอดีตปธน.แกมเบียเผ่นออกนอกประเทศ พร้อมเงิน 1.7 พันล้าน หลังแพ้เลือกตั้ง

วันที่ 23 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายอาบูบาการ์ แทมบาดู รัฐมนตรียุติธรรมแกมเบีย เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมว่า นายยาห์ยา จัมเมห์ อดีตผู้นำแกมเบีย ยักยอกทรัพย์สินของทางการไปประมาณ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,700 ล้านบาท) โดยนับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลชุดใหม่ของชาติเล็กๆ ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกาแห่งนี้เปิดเผยตัวเลขจำนวนเงินที่เชื่อว่านายจัมเมห์ขโมยไปจากเงินคงคลังของรัฐ ก่อนจะลี้ภัยไปอยู่ที่อีเควทอเรียลกินี เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังครองอำนาจมา 22 ปี

“ประธานาธิบดียายาห์ จัมเมห์ ได้กระทำการด้วยตัวเองหรือออกคำสั่งในการถอนเงินอย่างไม่ชอบด้วยกฎหมายจากธนาคารกลางแกมเบียและบริษัทแกมแทลซึ่งเป็นกิจการโทรคมนาคมของรัฐ ระหว่างปี 2556-2560” นายแทมบาดูกล่าว และว่า “วันนี้เราได้รับคำสั่งศาลให้อายัดทรัพย์สินในประเทศที่รู้ว่าเป็นของอดีตประธานาธิบดีจัมเมห์และบริษัทต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเขา” รมต.ยุติธรรม กล่าว

นายแทมบาดูเปิดเผยอีกว่า คำสั่งศาลดังกล่าวครอบคลุมบัญชีธนาคาร 88 บัญชีที่เป็นชื่อของนายจัมเมห์และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเขาโดยตรง 14 แห่ง โดยนายจัมเมห์เปิดกิจการทำธุรกิจตั้งแต่เบเกอรีไปจนถึงทำฟาร์มเพาะปลูกในระหว่างช่วงที่ดำรงตำแหน่ง และยังเคยถูกกล่าวหาบ่อยครั้งในเรื่องการเข้าซื้อกิจการที่ประสบความสำเร็จเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

คำสั่งศาลที่ออกในวันดังกล่าวนี้นับเป็นความพยายามในการปราบปรามการคอร์รัปชั่นของรัฐบาลแกมเบียชุดใหม่ เพื่อไม่ให้นายจัมเมห์สามารถยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินออกไปนอกประเทศได้ โดยคำสั่งศาลครอบคลุมเฉพาะสมบัติของนายจัมเมห์ที่อยู่ในแกมเบียเท่านั้น

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ตำรวจแกมเบียระบุว่า ญาติของนายจัมเมห์ 3 รายจะต้องเผชิญข้อกล่าวหาโจรกรรมหลังขายวัวที่เป็นกิจการปศุสัตว์ของนายจัมเมห์ เป็นการแสดงให้เห็นว่าบุคคลที่มีความเกี่ยวพันกับนายจัมเมห์ที่ยังอยู่ในแกมเบียตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียด

ที่มา มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้น่าสงสาร! หนุ่มพิการบอดตาใสถูกคนขับรถ บขส.ไล่ลงกลางทาง ทั้งที่ตีตั๋วลงหมอชิต
บทความถัดไปการจากไปของนักสร้างสรรค์ล้ำหน้าผู้มาก่อนกาล : อะไร(แม่ง)ก็เป็นศิลปะ