สมคิด ชงชื่อชลน่านสู้ ชิงปธ.แก้รธน. จ่อดึงร่างไอลอว์แปรญัตติ ลั่นลักไก่ตั้งสสร.ไม่ยอมแน่

‘สมคิด’ ดัน ‘ชลน่าน’ นั่งปธ.กมธ.แก้รธน. เตรียมดึงหลักการร่างไอลอว์เข้าแปรญัตติ พร้อมฟ้องปชช. หากคัดเลือกส.ส.ร. ไม่พ้นมือผู้มีอำนาจ

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) รองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..  ) พ.ศ. …. (แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1) กล่าวว่า ในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้จ ะเป็นนัดแรกของการประชุมกมธ. เพื่อเลือกตำแหน่งต่างๆ รวมทั้งเพื่อกำหนดวันเวลารวมทั้งกรอบการทำงาน ก่อนที่จะเข้าสู่วาระการพิจารณาในวันถัดไป

ทั้งนี้ โดยส่วนตัวมองว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคพท. เหมาะสมที่จะนั่งในตำแหน่งประธาน แต่เราคงจะแพ้เสียงโหวตตั้งแต่ในมุ้งแล้ว ก็ไม่เป็นไร ขอให้เป็นเรื่องในที่ประชุมที่จะพิจารณาโหวตเลือกกัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าก่อนการประชุมในส่วนของฝ่ายค้านจะหารือกัน ว่าเราจะผลักดันการแก้ไขมาตรา 256 ในประเด็นใดบ้าง รวมทั้งหลักการของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนหรือร่างฉบับไอลอว์ที่ตกไปแล้วในชั้นรับหลักการ ก็จะมาดูว่ามีหลักการใดที่ตรงกัน เราก็จะผลักดันเพื่อให้การมีส่วนร่วมของภาคประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งเรามีเวลา 15 วันในการแปรญัตติ เชื่อว่า ส.ส.ที่เห็นด้วยกับหลักการของไอลอว์ที่ต้องแก้ไข เช่น เรื่องของมาตรา 272 ที่ตัดอำนาจของ ส.ว.หรือเรื่องของแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เป็นต้น

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ในส่วนของรูปแบบการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นั้น ยืนยันว่าฝ่ายค้านยังคงเสนอให้มีการเลือกตั้งส.ส.ร.ทั้ง 200 คน แต่หากต้องยึดตามรูปแบบของฝ่ายรัฐบาล คือเลือกตั้ง 150 คน แต่งตั้งอีก 50 คนนั้น เราจะจับตาตั้งแต่ที่มาของคณะกรรมการคัดสรรเลยว่า มีที่มาอย่างไร ใครเป็นผู้คัดเลือก และหากส.ส.ร.ที่มาจากการแต่งตั้งเป็นบุคคลที่มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ เช่น อธิการบดี สมาคมชาวนา หรือแม้แต่ประธานนิสิตนักศึกษา เป็นต้น แบบนี้เราพอรับได้ แต่ถ้ามาจากการคัดเลือกของผู้มีอำนาจ เราไม่ยอมแน่ เราจะสื่อสารกับประชาชนให้ได้รับทราบตลอด ว่าฝ่ายค้านทำหรือเสนออะไรไปบ้าง หากเสนอขอแก้ในสิ่งที่ประชาชนเรียกร้องแล้วไม่ผ่าน เราก็จะสื่อสารกับประชาชนให้ได้รับรู้รับทราบต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘อนุดิษฐ์’ ชี้ ‘วิรัช’ จ่อนั่งปธ.กมธ.แก้รธน. ไม่ใช่เรื่องแปลก รอประชุมฝ่ายค้านส่งชื่อชิงหรือไม่
บทความถัดไป“เสรี” เชื่อ สภาแก้รธน.ม็อบก็ไม่เบา ชี้ เป้าหมายเขา ไม่ได้อยู่ตรงนี้แล้ว