สหภาพฯฮึ่ม! ส่งหนังสือขู่ฟ้อง ขสมก.ใช้รถเมล์ทำแบริเออร์กั้นม็อบ

วันที่ 27 ตุลาคม 2563 นายบุญมา ป๋งมา ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่าวานนี้(26ต.ค.) ได้ทำหนังสือไปยัง นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ให้ระงับการนำรถยนต์โดยสารไปปิดถนนในลักษณะเป็นแบริเออร์ในระหว่างที่มีการชุมนุม
“ขสมก. เป็นเพียงหน่วยงานสนับสนุน ไม่ใช่หน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบโดยตรงต่อการควบคุมการชุมนุม โดยหาก ทาง ผอ.ขสมก. เพิกเฉย สหภาพฯมีความจำเป็นต้องเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่องค์กรและสมาชิก หรือนำคดีขึ้นสู่ศาลต่อไป”

นายบุญมากล่าวว่าขสมก. เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ที่มีวัตถุประสงค์บริการรับ-ส่งประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความชื่นชมมาตลอด แต่ขณะนี้พบว่ามีการกระทำคามผิดวัตถุประสงค์การจัดตั้ง มีการนำรถไปจอด ปิดกั้นขวางทางผู้ชุมนุม เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ต่อมา วันที่ 21 , 22 ต.ค. นำรถไปปิดถนนบริเวณแยกยมราช และสนามม้านางเลิ้ง เพื่อปิดกั้นผู้ชุมนุมไม่ให้เดินทางไปทำเนียบรัฐบาล

และยังพบว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมบางคนขึ้นไปบนหลังคารถ ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า ขสมก. เข้าร่วมกับฝ่ายการเมือง วางตัว ไม่เป็นกลาง และทำให้เสียภาพลักษณ์ และยังมีรถจำนวนหนึ่งเสียหาย ทำให้องค์กรขาดรายได้ และเป็นการกระทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงาน ตามมาตรา11 ฐานเป็น พนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ถือเป็นความผิดตามประมวลอาญา มาตรา157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบอีกด้วย ดังนั้นจึงขอให้ยุติการนำรถโดยสารไปทำเป็นแบริเออร์

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศเลือกตั้งสมาชิก-นายก อบจ. ใน 60 วัน
บทความถัดไปตร.แจ้งข้อหา อั๋ว จุฑาทิพย์ อดีตประธานสนท. ฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน ชุมนุมแยกปทุมวัน