รถปราศรัยเคลื่อนสู่สนามบอล ‘ไมค์’ ประกาศ เต็มมธ.เมื่อไหร่ ขยับไปสนามหลวง

รถปราศรัยเคลื่อนสู่สนามบอล ‘ไมค์’ ประกาศ เต็มมธ.เมื่อไหร่ ขยับไปสนามหลวง

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหลังจากที่ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กล่าวต่อมวลชนว่า วันนี้ธรรมศาสตร์ไม่ใช่ธรรมศาสตร์ที่เราคุ้นเคย ธรรมศาสตร์ไม่ได้รักประชาชนอีกแล้ว ฉะนั้นเรานักศึกษาธรรมศาสตร์ จะทวงคืนจิตวิญญาณธรรมศาสตร์กลับมาจากอธิการบดีที่รับใช้เผด็จการ ตอนนี้รถขนของที่มาจากธรรมศาสตร์รังสิต ถูกสกัด แต่สิ่งที่เจ้าหน้าที่ได้ไปเป็นเพียงเนื้อหาการปราศรัยของตนและเพนกวิน พริษฐ์ ชีวารักษ์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นเอกสารกว่า 5 หมื่นเล่ม อีกทั้งรถเครื่องเสียงกำลังถูกสกัดที่สะพานปิ่นเกล้า จึงขอกำลังมวลชนไปนำรถของเรากลับมา ตอนนี้หากมวลชนมาเยอะพอก่อนถึงกำหนดก็จะเข้าไปในมหาวิทยาลัยกันเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 11.50 น. มวลชนเสื้อแดงและประชาชนทั่วไปพากันยืนล้อมหน้าประตูมธ.ฝั่งหอประชุมใหญ่ ตะโกนกดดันให้มีการเปิดประตู โดยระบุว่า ประตูนี้สร้างด้วยภาษีประชาชน พร้อมกู่ร้องว่า ‘ขี้ข้าเผด็จการๆๆ’ ในช่วงหนึ่งมีการเขย่าประตู และปีนป่ายประตู ชู 3 นิ้ว ระหว่างนี้ นางณัฐยา มิตรมูลพิทักษ์ ผอ.กองบริหารศูนย์ท่าพระจันทร์ เข้าเจรจากับมวลชนโดยยืนอยู่ในฝั่งประตูด้านมน

เวลา 12.04 น. มวลชนสามารถพังประตูคนเดิน ฝั่งหอประชุมใหญ่สำเร็จ แล้วเคลื่อนขบวนสู่พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้น เวลา 12.05 น. มวลชนเปิดประตูใหญ่ ฝั่งหอประชุมใหญ่ให้มวลชนที่เหลือเดินเข้าสู่มธ. จากนั้น ทั้งหมด เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าสนามฟุตบอล โดยชู 3 นิ้ว ตะโกนกึกก้อง เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

ต่อมาเวลาราว 12.15 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ พร้อมมวลชนยืนชู 3 นิ้วกลางสนามฟุตบอล โดยกล่าวว่า จากจำนวนฝูงชนที่ทะยอยมารวมตัวอย่างต่อเนื่อง คาดว่า จะใช้พื้นที่ทั้งหมด 3 จุดหลัก ได้แก่ 1. มธ. 2. สนามหลวง 3. อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

จากนั้น นายภาณุพงศ์ และนางสาวปนัสยา ขึ้นรถแห่ขนาดใหญ่สำหรับการปราศรัย เคลื่อนเข้ามาจากประตูหอประชุมใหญ่ สู่สนามบอล โดยนายภาณุพงศ์กล่าวบนรถผ่านเครื่องขยายเสียง ว่า ในเมื่ออธิการบดีไม่เปิดประตู พวกเราก็ต้องดันเข้ามา

ต่อมามีการจอดรถปักหลักในสนามบอล โดยมีฉากหลังเป็นตึกโดม โดยนายภาณุพงศ์กล่าวว่า ขอให้ทุกคนจับจองพื้นที่ให้เต็ม หากเต็มแล้วจะยึดสนามหลวงเป็นพื้นที่ชุมนุมต่อไป “ขอให้ประชาชนเข้ามานั่งในสนามบอลได้เลย อาจารย์ปรีดี พนมยงค์อนุญาต เพราะธรรมศาสตร์เป็นของประชาชน ไม่ใช่เผด็จการ” นายภาณุพงศ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลาประมาณ 12.45 น. ประตูมธ. ฝั่งท่าพระจันทร์ ยังคงปิดอยู่

 

บทความก่อนหน้านี้‘ทัพเรือทวงอำนาจคืนราษฏร์’ 9ลำ พร้อมสมทบ มธ.ลั่นทุบหม้อข้าวสู้ถึงที่สุด
บทความถัดไปเปิดคลิป ตร.บุกมธ.รังสิต ยึดอุปกรณ์ม็อบ-สมุดคำแถลง10ส.ค. ‘สิระ-โรม’ เจรจา