กลุ่ม CARE มั่นใจข้อเสนอตั้งกองทุนอุ้ม SMEs 2 ล้านล้าน ช่วยพลิกวิกฤตประเทศ

กลุ่ม CARE มั่นใจข้อเสนอตั้งกองทุนอุ้ม SMEs 2 ล้านล้าน ช่วยพลิกวิกฤตประเทศ

หลังจากเมื่อวันที่ 13 ก.ย. กลุ่ม CARE เสนอมาตรการรับมือวิกฤตเศรษฐกิจ ด้วยการให้รัฐบาลตั้งกองทุนมูลค่า 2 ล้านล้านบาท ที่มาจากการออกพันธบัตรระยะ 100 ปี อัตราดอกเบี้ย 0.01 % ขายให้กับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อนำเงินนั้นไปถือหุ้นในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมรายละ 50% จำนวนเงินไม่เกิน 50 ล้านบาท ในระยะเวลา 7 ปี ทำให้มีความกังวลว่าอาจส่งผลกระทบต่อวินัยการเงินการคลัง เป็นการพิมพ์ธนบัตรเปล่าออกมามากเกินไป และอาจทำให้เงินเฟ้อพุ่งขึ้นสูง

ล่าสุดนายศุภวุฒิ สายเชื้อ สมาชิกเริ่มต้นกลุ่มแคร์ ตอบข้อสงสัยต่างๆ ผ่าน Facebook Live ว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องทุนสำรองในการพิมพ์ธนบัตร เพราะในปัจจุบันไทยมีเงินทุนสำรอง 275,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคิดด้วยอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบันที่ประมาณ 31.20 บาทต่อดอลลาร์ เท่ากับมีเงินสำรองกว่า 8 ล้านล้านบาท ขณะที่ธนบัตรที่พิมพ์ออกมาในปัจจุบันอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านบาทเท่านั้น

ส่วนเรื่องอัตราเงินเฟ้อก็ยิ่งไม่ต้องกังวล เพราะในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา เงินเฟ้อของประเทศไทยยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเป้าหมายมาโดยตลอด ขณะที่เรื่องหนี้สาธารณะยังไม่ต้องห่วงมากนัก ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญคุณภาพของการฟื้นตัวหลังวิกฤติเป็นสำคัญมากกว่า ถ้าการฟื้นตัวอย่างเข้มแข็ง เศรษฐกิจเติบโต อัตราหนี้สาธารณะต่อจีดีพี ก็จะลดลงโดยปริยาย

นายศุภวุฒิ กล่าวอีกว่าการจัดตั้งกองทุนครั้งนี้ นอกเหนือเงินจากรัฐ 2 ล้านล้านบาทแล้ว ยังจะมีเงินจากผู้ประกอบการและธนาคารพาณิชย์ในจำนวนเท่ากัน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 4 ล้านล้านบาท เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ซึ่งเท่ากับว่ารัฐบาลสามารถเก็บภาษีได้ถึง 680,000 ล้านบาท เพราะเงื่อนไขสำคัญของการให้รัฐเข้าไปถือหุ้นในกิจการ คือการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านบัญชี เข้าสู่ระบบภาษี ทำให้รัฐสามารถขยายฐานการเก็บภาษีได้มากขึ้นโดยปริยาย

ขณะเดียวกันยังเป็นโอกาสที่ภาคธุรกิจจะปรับตัว สร้างสรรค์ธุรกิจใหม่หลังจากการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 พร้อมไปกับการปรับโครงสร้างประเทศที่ขับเคลื่อนโดยธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เป็นรากฐานของไทย ซึ่งเมื่อผู้ประกอบการมีทุนใหม่ มีผู้ถือหุ้นที่มั่นคงก็กล้าที่จะมีจินตนาการ คิดนอกกรอบสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้กับประเทศไปในตัว โดยยังสามารถคงการจ้างงาน รวมไปถึงจ้างงานใหม่ ดีกว่ามาตการจ้างงานระยะสั้น 1 ปีของภาครัฐที่ออกมาแต่ไร้ยุทธศาสตร์ชัดเจน

กลุ่ม CARE มั่นใจข้อเสนอตั้งกองทุนอุ้ม SMEs 2 ล้านล้านบาท ช่วยพลิกวิกฤติประเทศหลังจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน…

โพสต์โดย CARE คิด เคลื่อน ไทย เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2020

บทความก่อนหน้านี้‘ชัชชาติ’ โพสต์รำลึก 7 ปี ‘พรบ.สร้างอนาคตไทย 2020’ เข้าสภา ชี้เวลามีค่าจริงๆ
บทความถัดไปกระทบล้านคน สปสช. ยกเลิกคลินิกอบอุ่น 64 แห่งหลังพบทุจริต เช็คสิทธิด่วน!