เวียดนามเตรียมอพยพ ปชช.ครึ่งล้าน หนีพายุโนอึล

Soldiers remove debris in Ky Anh town, in the central province of Ha Tinh, the day after Typhoon Doksuri makes a landfall to the country's central coast on September 16, 2017. Typhoon doksuri wreaked havoc on central Vietnam lashing the coast with fierce winds and heavy rains as tens of thounsands were evacuated and three people were reported dead in the country's worst storm in years. / AFP PHOTO / HOANG DINH NAM

เวียดนามเตรียมอพยพ ปชช.ครึ่งล้าน หนีพายุโนอึล

เว็บไซต์ vnexpress.net สื่อท้องถิ่นของประเทศเวียดนาม รายงานเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาว่า รัฐบาลเวียดนามกำลังเตรียมอพยพประชาชนในจังหวัดตอนกลางของประเทศจำนวน 500,000 คน ไปยังพื้นที่ปลอดภัย ก่อนที่พายุโนอึล พายุกำลังแรง กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่ง

รายงานอ้างผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ ของประเทศเวียดนาม ระบุว่า พายุจะส่งผลให้เกิดดินถล่มในช่วงบ่ายของวันที่ 18 กันยายนในจังหวัดตอนกลางของประเทศตั้งแต่จังหวัดก๋วงบินห์ ไปจนถึงเมืองดานัง เมืองที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว โดยคาดว่าพายุจะมีความเร็วลมสูงสุดถึง 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ด้านรองผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการป้องกันภัยธรรมชาติ ระบุว่า เตรียมที่จะมีการอพยพประชาชนจำนวน 107,000 ครัวเรือน หรือราว 548,000 คน ในทุกจังหวัดตอนกลางของประเทศ ขณะที่หน่วยงานปกครองท้องถิ่นสามารถสั่งให้เด็กนักเรียนที่เพิ่งเริ่มปีการศึกษาใหม่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาอยู่บ้านได้เพื่อความปลอดภัย

รายงานข่าวระบุว่า นับจนถึงบ่ายวันที่ 16 กันยายน ตาของพายุโนอึล อยู่ห่างจากเกาะหว่างซา หรือเกาะพาราเซล เกาะทางตะวันออกของเวียดนามออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 680 กิโลเมตร มีความเร็วสูงลมอยู่ที่ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะเพิ่มกำลังขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าในช่วงสายของวันที่ 17 กันยายน พายุจะอยู่ห่างจากเกาะพาราเซล ราว 300 กิโลเมตร และความเร็วลมจะเพิ่มขึ้นเป็น 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ พายุโนอึล เป็นพายุที่ก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้เป็นลูกที่ 5 แล้ว หลังจากพายุลูก ที่ 4 อย่าง พายุฮีโกส พัดถล่มประเทศจีนเมื่อเอนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดดินถล่มในหลายพื้นที่

บทความก่อนหน้านี้โลกร้อนทำละลาย ซากหมียุคน้ำแข็งอายุ 2.2 หมื่นปี โผล่ขึ้นพื้นผิว
บทความถัดไปทะลุ 30 ล้าน! ยอดติด ‘โควิด’ ทั่วโลก