‘สรส.’ ยื่น ‘นายกฯ’ ขอมีส่วนเขียนแผนฟื้นฟู เหตุไม่ไว้ใจผู้บริหาร

‘สรส.’ ยื่น ‘นายกฯ’ ขอมีส่วนเขียนแผนฟื้นฟู เหตุไม่ไว้ใจผู้บริหาร ฝันบินไทยกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) พร้อมตัวแทน เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอแผนฟื้นฟูกิจการของ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)

นายสาวิทย์ ระบุว่า สืบเนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประกอบกับสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาส่งผลให้ บริษัทการบินไทยฯ ซึ่งเดิมมีปัญหาขาดทุนติดต่อเป็นเวลาหลายปีและขาดสภาพคล่อง ได้รับผลกระทบต้องขอให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้ 70,000 ล้านบาท เพื่อนำมาแก้ปัญหา แต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เลือกใช้การฟื้นฟูกิจการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ล้มละลาย พ.ศ. 2483 และขายหุ้นของบริษัทให้กองทุนวายุภักษ์ รวมมูลค่า 278 ล้านบาท ทำให้บริษัทได้รับผลกระทบต่อการจ้างงาน และกระบวนการฟื้นฟูดังกล่าวดำเนินการโดยในจ้างเพียงฝ่ายเดียวขาดการมีส่วนร่วมของสหภาพ

นายสาวิทย์ กล่าวว่า ดังนั้น สรส. รู้สึกกังวลต่อสถานภาพของบริษัทการบินไทย จะกระทบต่อการจ้างงาน เพราะไม่เชื่อมั่นว่านายจ้างหรือผู้บริหารบริษัทจะปฏิบัติตามแผนฟื้นฟูได้จริง จึงขอเสนอแผนฟื้นฟู เพื่อให้ผู้บริหารนำไปพิจารณา ให้บริษัทกลับมาได้รับความเชื่อมั่นอีกครั้ง ในฐานะสายการบินแห่งชาติอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้เสี่ยเฮ้ง เผยวาระเร่งด่วนตั้ง ‘ศูนย์อำนวยการแรงงานแห่งชาติ’ สยบเกาเหลา ‘นฤมล’ อยู่กันแบบพี่น้อง
บทความถัดไปศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | ทำอย่างไรให้ขบวนการปลดแอกชนะเผด็จการ