รัฐบาลเลบานอนลาออกยกคณะ เผยเคยถูกเตือนระวังสารอันตรายระเบิด

รัฐบาลเลบานอนประกาศลาออกยกคณะ ท่ามกลางความไม่พอใจและโกรธแค้นของผู้คนในประเทศ หลังเหตุระเบิดที่ท่าเรือเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งทำให้บางส่วนของกรุงเบรุตได้รับความเสียหายอย่างหนัก และยังทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมถึงได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

นายฮัสซัน ดิอับ นายกรัฐมนตรีเลบานอนได้ประกาศการลาออกดังกล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์ในเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน ได้ขอให้รัฐบาลรักษาการไปก่อนจนกว่าจะมีการตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ขึ้นมา

เกิดเหตุประท้วงบนท้องถนนในกรุงเบรุต โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้ปะทะเข้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจมา 3 วันติดต่อกัน หลังผู้คนจำนวนมากโกรธแค้นกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งยังกล่าวหาและตำหนิผู้นำประเทศว่าประมาท ไม่เอาใจใส่ในหน้าที่ และทุจริตคอรัปชั่น

ด้านรอยเตอร์รายงานโดยอ้างเอกสารที่ได้เห็นและแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายความมั่นคงว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเลบานอนได้เคยแจ้งเตือนนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีเลบานอนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ว่าแอมโมเนียม ไนเตรต 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้ที่ท่าเรือเบรุตถือเป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคง และอาจจะทำลายกรุงเบรุตได้หากเกิดระเบิดขึ้น

ก่อนที่สองสัปดาห์ให้หลังจะเกิดโศกนาฏกรรมดังกล่าวขึ้น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 163 ราย ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 6,000 คน และยังทำลายอาคารสิ่งก่อสร้างไปมากกว่า 6,000 หลัง

บทความก่อนหน้านี้‘ส.โรงแรมไทย’ ย้ำ ‘ครม.’ ใหม่ต้องเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังมีความเสี่ยงทั้งกำลังซื้อวูบ-คนจ่อตกงานเพิ่ม
บทความถัดไปพา ‘ทรัมป์’ หลบ หลังเกิดเหตุยิงใกล้ทำเนียบขาว