“เพื่อไทย” อัด “ประยุทธ์” ไร้วิสัยทัศน์! ทำนักลงทุนหนี เมินโครงการเก่า ซ้ำออกนโยบายไม่เอื้อ

วันที่ 10 สิงหาคม 2563 นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่าโครงการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนภาคตะวันออก เป็นโครงการที่มีการริเริ่มมาตั้งแต่ 2547 ต่อเนื่องมาจนถึงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ผ่านมาโครงการดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เพราะศักยภาพทางด้านการค้า การขยายธุรกิจและการการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

น่าเสียดายที่ภายหลังการรัฐประหาร รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่มีวิสัยทัศน์ด้านเศรษฐกิจ ออกคำสั่งปรับเปลี่ยนรูปแบบและกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ที่ไม่เอื้อต่อการลงทุน อ้างเหตุขัดกฎหมายกรมโยธาธิการและผังเมือง กำหนดให้ผู้ประกอบการที่ไปลงทุนในโครงการดังกล่าว สร้างอาคารขนาดไม่เกิน 500 ตารางเมตรเท่านั้นซึ่งเล็กมากไม่เหมาะสมในการตั้งโรงงานอุตสาหกรรม ส่งผลให้นักลงทุนประเมินว่าไม่คุ้มค่าและไม่น่าจะมาลงทุน

นายวรสิทธิ์ กล่าวด้วยว่าด้วยความไม่เข้าใจและกลัวว่าจะเป็นการเสียหน้าหากทำนโยบายต่อจากรัฐบาลที่คณะรัฐประหารยึดอำนาจมา จึงปรับนโยบายใหม่ ส่งผลให้นักลงทุนหนีจากโครงการนี้ และด้วยศักยภาพของพื้นที่ดังกล่าวนักลงทุนจากประเทศจีน มาลงทุนตั้งเขตเศรษฐกิจตรงข้ามกับจังหวัดตราดในฝั่งประเทศพม่า และสามารถดึงนักลงทุนในโครงการที่จะลงทุนในประเทศไทยไปลงทุนในประเทศพม่าแทน

“ประเทศไทยเสียหายมาก จากความไม่รู้ของรัฐบาลการเขียนกฎหมายที่ไม่เอื้อการลงทุน ดังนั้นนโยบายรัฐบาลเป็นปฏิปักษ์กับการลงทุนในประเทศไทย ทำประเทศไทยเสียโอกาสทางด้านเศรษฐกิจ คณะกรรมาธิการมีแนวคิดที่จะฟื้นโครงการดังกล่าวเพื่อเพิ่มโอกาสการลงทุน พร้อมขยายพื้นทีการลงทุนมาจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อโอกาสทางธุรกิจของไทย” นายวรสิทธิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้จุฬาฯ พร้อมประกันนิสิตร่วมม็อบติดคุก ไม่ห้ามแสดงออกการเมือง
บทความถัดไป“เพื่อไทย” วอนรัฐบาล “3 อย่า” กับม็อบชุมนุม ชี้ผลเลือกตั้งซ่อมปากน้ำ วัดความนิยม “ประยุทธ์” ไม่ได้