“หมออ๋อง” เผยปชช.ร่วมชี้ช่องพิรุธเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการเข้าทั้งวัน หวัง กกต.ใช้กรณี “ลำปาง” เป็นบทเรียน

วันที่ 10 สิงหาคม 2563 นายปดิภัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลกพรรคก้าวไกล ในฐานะคณะทำงานร่วมองค์กรภาคประชาสังคม (Parallel Vote Tabulation – PVT Thailand) ที่นำอาสาสมัครกว่า 200 คนเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งใหม่ที่เขต 5 จังหวัดสมุทรปราการในวันนี้ ได้เปิดเผยถึงผลการสังเกตการณ์เลือกตั้งในเบื้องต้น

โดยนายปดิภัทธ์ระบุ ว่าสิ่งที่ PVT Thailand ได้ร่วมกันทำในวันนี้ จะนำไปสู่รายงานผลการนับคะแนนและการประเมินความโปร่งใสของการเลือกตั้ง ซึ่งอาสาสมัครของเราได้ไปรวบรวมข้อมูลความผิดปกติมาตลอดทั้งวัน โดยจะมีการแสดงผลการสังเกตการณ์อย่างเป็นทางการให้สาธารณชนรับทราบในเร็วๆนี้

ส่วนข้อมูลในภาพรวมนั้น นายปดิภัทธ์เปิดเผยว่าด้านจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตัง ยังต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยการคาดการณ์เบื้องต้นจากตัวเลขที่อาสาสมัครสังเกตการณ์เลือกตั้งส่งเข้ามา มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งใหม่วันนี้อยู่ที่ไม่ถึง 60% เท่านั้น

ส่วนในเรื่องของความผิดปกติระหว่างการเลือกตั้งนั้น พบว่ามีการรายงานจากทั้งอาสาสมัครสังเกตการณ์การเลือกตั้งและประชาชนเข้ามาตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ก่อนเปิดหีบจนถึงหลังปิดหีบนับคะแนนไปแล้ว ก็ยังคงมีคนส่งข้อมูลเข้ามาไม่หยุด

ซึ่งในส่วนนี้ นายปดิภัทธ์ระบุว่าจากข้อมูลที่ได้มา จะมีการนำส่งให้กับ กกต.ได้รับทราบและดำเนินการต่อไป ซึ่งตนเห็นว่าในเมื่อ กกต.ได้เห็นถึงบทเรียนจากการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดลำปางมาแล้ว เราก็มีความคาดหวังว่า กกต.จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา

“แต่สิ่งที่จะสร้างความแตกต่างในรอบนี้คือการรวบรวมข้อมูลถูกจัดเป็นหมวดหมู่ เป็นระบบ ที่ทำให้เราเห็นความผิดปกติทั้งระบบ ซึ่งหากเราสามารถนำไปประยุกตร์ใช้สำหรับการสังเกตการณ์เลือกตั้งทั้งประเทศได้ ก็น่าจะทำให้ กกต.มีความรับผิดชอบต่อข้อมูลที่ภาคประชาชนส่งเข้ามามากขึ้น” นายปดิภัทธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 20 ล้านคน
บทความถัดไป“ทรัมป์” เจอนักข่าวดักคอจนต้องเดินหนี หลังมั่วนิ่มผลงานโอบามาเป็นของตัวเอง