‘หมอทศพร’จรดปากกาหนุนแก้รัฐธรรมนูญ เชื่อประชาชนหยุดเมื่อไหร่ โดนหลอกเมื่อนั้น

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่บริเวณหน้าห้องจิ๊ด เศรษฐบุตร คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ‘ไอลอว์’ จัดกรรม ‘เข้าชื่อ 5 หมื่นชื่อ ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่างรัฐธรรมนูญ’ เพื่อเขิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.แพร่พรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งเดินทางมาร่วมลงชื่อ กล่าวว่า เมื่อได้ทราบข่าวการรณรงค์รวบรวม 50,000 ชื่อก็ดีใจ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องของนักการเมือง พรรคการเมือง และรัฐบาลเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของภาคประชาชนด้วย เพราะประชาชนเป็นเจ้าของรัฐธรรมนูญ เป็นผู้มีอำนาจที่ยิ่งใหญ่กว่ารัฐบาล วันนี้จึงมาร่วมลงชื่อ

“คาดหวังว่าประชาชนจะเคลื่อนไหวในการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างมีพลัง เพราะผมไม่อยากไว้ใจรัฐบาล รวมทั้งพรรคการเมือง เนื่องจากทั้งรัฐบาลและพรรคการเมือง ต่างก็มีวิถีทาง และประโยชน์ในส่วนของตัวเอง แต่ประชาชนเป็นเจ้าของรัฐธรรมนูญที่แท้จริง เราจึงต้องช่วยกันผลักดัน อย่าถูกหลอกว่าพรรคการเมืองจะยื่นร่างแล้ว รัฐบาลจะยื่นร่างประกบแล้ว ถ้าประชาชนหยุดเมื่อไหร่ ผมเชื่อว่าเราจะโดนหลอก” นายแพทย์ทศพรกล่าว

ทั้งนี้ ไอลอว์ จะเดินทางไปตั้งโต๊ะล่ารายชื่อในสถานที่ต่างๆ หลังจากนี้ และประชาชนสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อลงชื่อแล้วส่งไปรษณีย์ ได้ทาง ilaw.or.th/5000Con

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศระหว่างการรณรงค์ ได้มีประชาชนบางส่วนรวมตัวกันเดินทางไปยัง สน.สำราญราษฎร์ เพื่อให้กำลังใจ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนชื่อดังซึ่งล่าสุดถูกควบคุมตัวตามหมายจับไปยัง สน.สำราญราษฎร์ ข้อหายุยงปลุกปั่น

บทความก่อนหน้านี้“อนุสรณ์” ชี้ หน้าตาครม. ทำปชช.พะอืดพะอม เป็นครม.ปะผุ นับถอยหลังได้เลย
บทความถัดไปขนตำรวจค้นตึกตรงข้ามบ่อน ยึดโต๊ะบาคาร่าพร้อมอุปกรณ์