“ภราดร” ชี้ใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่เสมอภาค ทำลายภาวะผู้นำนายกฯ เตือนปชช.จะไม่ร่วมมือ-หาคนใหม่แทน

วันที่ 16 กรกฎาคม 2563 พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการที่รัฐบาลสืบทอดอำนาจใช้อำนาจของพ.ร.ก.ฉุกเฉินอย่างไม่เสมอภาค มีการออกข้อยกเว้นการบังคับ ให้อภิสิทธิ์กับคนบางกลุ่ม จนเกิดกรณีทหารอียิปต์และลูกอุปฑูตซูดานที่ติดเชื้อโควิด ไปสร้างความเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อ เพราะเจ้าหน้าที่ขาดความเข้มงวดในการกักตัว จนเป็นเรื่องใหญ่โตส่งผลถึงความบรรลัยทางเศรษฐกิจ และความเป็นความตายของประชาชน

แต่ผู้นำสืบทอดอำนาจแสดงความรับผิดชอบ เพียงกล่าวว่าเสียใจ ซึ่งเป็นการแสดงออกที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ของผู้นำประเทศที่เป็นอารยะเขาพึงกระทำกัน เห็นได้ชัดว่าพฤติกรรมกระทำผิดของอภิสิทธิ์ชนดังกล่าว มันไม่ถึงกับต้องใช้อำนาจของพ.ร.ก.ฉุกเฉินมาใช้บังคับหรอก ใช้เพียงเจ้าหน้าที่ที่ทุ่มเทเสียสละ และอำนาจกฎหมายปกติ มันก็จัดการปัญหาได้แล้ว การใช้อำนาจพิเศษเกินขอบเขตไม่ชอบด้วยเหตุผล กำลังลามมากินตัวภาวะผู้นำของผู้นำสืบทอดอำนาจ แล้วจะจบลงด้วยความไม่ร่วมมือของประชาชน

วิกฤติการณ์ขณะนี้เหลือทางออกเดียว คือรัฐบาลต้องได้รับความร่วมมือร่วมใจจากภาคประชาชนอย่างแน่นแฟ้น แต่รัฐบาลสืบทอดอำนาจ มีที่มาจากการไม่เห็นหัวประชาชน กระบวนการแสวงหาผู้นำคนใหม่จึงเริ่มก่อตัวขึ้น ซึ่งพอดีมาประจวบกับห้วงเวลาของการจัดประชุมใหญ่ของบรรดาพรรคการเมืองเก่าใหม่ ที่จะมีการจัดบุคลากรองคาพยพกันยกใหญ่อยู่ด้วย ประชาชนก็จะได้ใช้โอกาสนี้ เฝ้ามองหาตัวผู้นำคนใหม่ควบคู่ไปด้วยเลย

เมื่อแววของผู้นำคนใหม่พร้อมทีมงานคนรุ่นใหม่ คิดใหม่ ทำเป็น ฉายออกมาให้เห็น สถานการณ์ทางการเมืองจะพัฒนาไปสู่การเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำตามมาอย่างต่อเนื่อง

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : ปัญหา PANIC ที่ “ระยอง” “สื่อ” ไม่ได้เป็นต้นตอปัญหา
บทความถัดไป“จีน” ห้าม “ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์-ไลอ้อนแอร์” บินเข้า 1 สัปดาห์ หลังพบ ผดส.ติดโควิด