‘เทพไท’ สอนมวย ‘ธนกร’ ชกข้ามรุ่น ระวังโดนน็อก เย้ยจะถูกลอยแพ เลยมาพูดเรียกราคา

“เทพไท” สวมบท โฆษกรุ่นพี่ สอนโทรโข่ง พปชร.ต้องรู้จักผู้ใหญ่-ที่ต่ำที่สูง ระหวังโดนน็อก เย้ย “ธนกร” ให้ทฤษฎี “เห็บหมา” หวังสร้างราคาให้ผู้นำปูนบำเหน็จ เพราะกลัวตกกระป๋อง พร้อมป้อง “มาร์ค” ชี้เหตุเผาบ้านเผาเมือง 3 ป.รู้ดีสุด

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงกรณี นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ และน.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ คนปัจจุบัน กล่าวพาดพิงถึงการแสดงความคิดเห็นในเชิงวิชาการของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในเวทีเสวนา “365 วันรัฐสวัสดิการ” เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ตนในฐานะอดีตโฆษกส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ เมื่อเห็นการให้สัมภาษณ์ในลักษณะเสียดสี บิดเบือนข้อเท็จจริงทำให้นายอภิสิทธิ์ ได้รับความเสียหาย จึงจำเป็นต้องออกมาชี้แจงแทนนายอภิสิทธิ์ ที่ไม่ได้เป็น ส.ส.แล้ว ว่า การที่นายอภิสิทธิ์ ออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองในครั้งนี้ เพราะได้รับเชิญให้เป็นวิทยากร จึงจำเป็นต้องแสดงความเห็นตามหัวข้อการเสวนา ล้วนแล้วแต่เป็นข้อเท็จจริงและเป็นข้อมูลทางวิชาการทั้งสิ้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะไปดิสเครดิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมให้ได้รับความเสียหาย และนายอภิสิทธิ์ ยังเสนอแนะเรื่องการปรับ ครม.ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าควรให้โอกาสคนมีความสามารถช่วยบริหารประเทศด้วย แต่กลับมีลิ่วล้อของพรรคพลังประชารัฐบางคน ที่หลุดจากตำแหน่งโฆษกพรรค และกำลังจะตกงานจากการปรับ ครม.ในครั้งนี้ ออกมาฟาดงวงฟาดงาพูดจาเทอะเทอะ เรียกราคาให้กับตัวเอง เพื่อหวังให้ผู้มีอำนาจเห็นความดี หวังจะได้รับความชอบเพื่อปูมบำเหน็จให้ได้รับตำแหน่งทางการเมืองอีกครั้ง เพราะที่ผ่านมาซื้อหวยผิด กระโดดออกจากกลุ่มสามมิตรมารับใช้กลุ่ม 4 กุมารอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู สุดท้ายเมื่อกลุ่ม 4 กุมารถูกลอยแพ ต้องลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ตัวเองก็พลอยตกกระป๋องไปด้วย แต่ไม่กล้าลาออกตามเจ้านายไป จึงหวังจะกระโดดจากกลุ่ม 4 กุมาร เพื่อกลับไปกลุ่มสามมิตรอีกครั้ง

“เป็นปกติของนักการเมืองบางจำพวกที่ใช้ทฤษฎีเห็บหมา เมื่อหมาตัวเดิมตาย เห็บก็กระโดดไปเกาะหมาตัวใหม่ จึงจำเป็นต้องออกมาพูดจาพาดพิงถึงนายอภิสิทธิ์ เรื่องเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองของกลุ่มคนเสื้อแดงในปี 2553 อยากจะถามว่าในตอนนั้นนายธนกร ยืนอยู่ข้างฝ่ายใด อยู่ในกลุ่มที่เป็นนั่งร้านให้ระบอบทักษิณใช่หรือไม่ เมื่อระบอบทักษิณล่มสลาย ก็เปลี่ยนมาเป็นนั่งร้านให้กับระบอบ คสช.หรือระบอบประยุทธ์ในปัจจุบัน และหลังจากนี้จะย้ายไปเป็นนั่งร้านให้กับกลุ่มใดอีก” นายเทพไทกล่าว

นายเทพไทกล่าวต่อว่า อยากจะชี้แจงข้อเท็จจริงเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองเมื่อปี 2553 ที่นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯนั้น รายชื่อฝ่ายความมั่นคงที่รับผิดชอบการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงทั้งหมดในจำนวนนั้น ก็มีชื่อของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็น รมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาไทย เป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรอง ผบ.ทบ.ด้วย ถ้านายธนกรจะออกมาตำหนินายอภิสิทธิ์ในเรื่องนี้ ก็ควรไปศึกษาประวัติศาสตร์ให้ถ่องแท้ว่า กลุ่มพี่น้อง 3 ป. ที่นายธนกรกำลังเชียร์และอาศัยใบบุญอยู่นั้น มีความรับผิดชอบต่อการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในการเผาบ้านเผาเมืองด้วยหรือไม่

นายเทพไทกล่าวต่ออว่า ส่วนกรณี น.ส.พัชรินทร์ ออกมาชี้แจงผลงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเรื่องที่รับฟังได้ การพาดพิงถึงนายอภิสิทธิ์บ้างในบางประเด็นถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ถือสาเพราะเป็นโฆษกมือใหม่หัดขับ และมีการยอมรับว่าการให้สัมภาษณ์ของนายอภิสิทธิ์นั้นเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา ถือว่าเป็นความงดงามในระบอบประชาธิปไตย ที่มีความเห็นแตกต่างกัน และสามารถวิพากษ์วิจารณ์กันได้ ก็ถือว่าเป็นโฆษกป้ายแดงใจกว้างกว่าโฆษกพรรคคนเก่า เพราะสิ่งที่นายอภิสิทธิ์พูดเรื่อง คะแนนเสียงที่ได้มาของพรรคพลังประชารัฐในการเสนอรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคนั้น คะแนนของคนกรุงเทพฯก็มาจากการใช้สโลแกนหาเสียง “อยากได้ความสงบจบที่ลุงตู่” แต่สำหรับคะแนนที่มาจากต่างจังหวัดส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่มาจาก “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน” ที่แจกจ่ายให้กับประชาชนเสมือนกับการซื้อเสียงล่วงหน้าแทบทั้งสิ้น

“ในฐานะที่ผมเป็นโฆษกรุ่นพี่ก็อยากจะให้ข้อคิดกับโฆษกรุ่นหลังให้ทราบว่าการทำหน้าที่โฆษกที่ดี ต้องรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ รู้จักที่สูงที่ต่ำ ถ้าชกข้ามรุ่นหรือแบกน้ำหนัก ระวังจะถูกน็อกเสียมวยได้ง่าย ดังนั้นต้องพูดจาแบบตรงไปตรงมาในลักษณะสร้างสรรค์ และควรใช้ข้อมูลในการชี้แจงประเด็นต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา หลีกเลี่ยงการเสียดสี ใส่ร้ายบิดเบือนข้อเท็จจริง ซึ่งอาจจะทำให้สังคมสับสน และเกิดความขัดแย้งทางสังคมขึ้นมาอีก” นายเทพไทกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ป้อม”โยนถามคนทำโพล หลังผลสำรวจแนะปรับสายกปปส.ออกครม.
บทความถัดไปศาลยกฟ้องคดี ‘เสรีพิศุทธ์’ ฟ้องหมิ่น ‘สิระ’ ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ