“โออีซีดี” คาดอัตราว่างงานกลุ่มประเทศร่ำรวยอาจแตะถึง 12.6% หากเกิดโควิด-19 ระลอก 2

วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 เว็บไซต์เจแปนไทม์สรายงานว่า องค์กรความร่วมมือและพัฒนาเศรษฐกิจหรือโออีซีดี ได้เปิดตัวรายงานสถานการณ์รวมด้านการจ้างงานประจำปีนี้ คาดการณ์ว่าตัวเลขประมาณการว่างงานในกลุ่มประเทศร่ำรวยอยู่ในระดับเลวร้ายที่สุด โดยสูงถึง 12.6% หรือมากกว่า 2 เท่าจากปลายปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 5.3% ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจากมาตรการจำกัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจเช่น ล็อกดาวน์ ปิดห้างร้านต่างๆเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นและมีแนวโน้มสูงที่จะเกิดการระบาดรอบ 2 อีกด้วย

โออีซีดีระบุว่า การระบาดใหญ่นี้ เป็นจุดพลิกผันให้วิกฤตจ้างงานมาถึงขั้นร้ายแรงกว่าวิกฤตการเงินโลกปี 2008-2009 ซึ่งตอนนั้นมีตัวเลขว่างงานอยู่ที่ 8.66% แม้ต่อให้เป็นห้วงสถานการณ์แบบ “การโจมตีครั้งเดียว” หากไวรัสยังคงระบาดลดลงและอยู่ในความควบคุม ประมาณการตัวเลขว่างงานก็ยังคงสูงอยู่ที่ 9.4%

นอกจากนี้ โออีซีดียังคาดการณ์ถึงปีหน้าว่า อัตราว่างงานก็ยังคงอยู่ในระดับสูงสุดจากที่สำรวจในช่วงวิกฤตการเงินโลกโดยอยู่ที่ประมาณ 8.9% หากเป็นแบบห้วงสถานการณ์ระบาด 2 ระลอกและ 7.7% ในแนวสถานการณ์ระบาดครั้งเดียว

แองเจล กูร์เรีย เลขาธิการโออีซีดีกล่าวว่า รายงานแสดงให้เห็นว่า โควิด-19 จะเป็น “เงามืดที่ทอดยาว” ปกคลุมโลกและระบบเศรษฐกิจของชาติสมาชิก

“ในขณะที่หลาย ๆ ประเทศทยอยผ่อนคลายมาตรการกักกันที่เข้มงวดและการฟื้นฟูเศรษฐกิจ สิ่งจำเป็นที่จะรักษาระดับการฟื้นตัวก็คือการผสมผสานระหว่างนโยบายเศรษฐกิจมหภาคและนโยบายเศรษฐกิจเพื่อกระตุ้นการเติบโตและการสร้างงาน” เลขาธิการโออีซีดี กล่าว

ก่อนหน้านี้ โออีซีดี ได้เผยแพร่รายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกเมื่อเดือนก่อน โดยคาดการณ์ว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจะลดลงไป 6% ในการระบาดครั้งเดียว และลดลง 7.6% ในแบบสถานการณ์ระบาด 2 ระลอก

บทความก่อนหน้านี้‘นิพิฏฐ์’ วอนเลิกเถียงกัน ยัน ‘ธนาธร’ นั่งกมธ.ได้ ไม่ผิด แนะหันมาช่วยชาวสวนมะพร้าวดีกว่า
บทความถัดไป“พิชัย” แนะ 6 ทางแก้หนี้-ฟื้นเศรษฐกิจ ชี้ต้องเปลี่ยนรัฐบาลด้วย แค่จริงใจยังไม่ได้!