‘องอาจ’ ฝากบิ๊กตู่ ใช้เงินกู้ฟื้นฟู ศก. 4 แสนล้าน อย่างโปร่งใส ไม่ใช่ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

‘องอาจ’ ฝากบิ๊กตู่ ใช้เงินกู้ฟื้นฟู ศก. 4 แสน ลบ. โปร่งใส ถึงมือ ปชช. ไม่ใช่ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึง การใช้เงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม จากผลกระทบของโควิด-19 วงเงิน 400,000 ล้านบาทว่า ในวันที่ 8 ก.ค. พรุ่งนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการพิจารณาอนุมัติงบเงินกู้ที่ผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองฯ มาแล้ว ล็อตแรกประมาณ 80,000 ล้านบาท ขอฝากให้ ครม.พิจารณาด้วยความรอบคอบ ดูให้ละเอียดว่ามีโครงการผ่านการกลั่นกรองมาเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนหรือไม่ อย่างไร โดย ครม.ควรดูว่าโครงการต่างๆ ก่อให้เกิดการสร้างอาชีพ และการสร้างงานใหม่ในชุมชนได้ทันที เพื่อให้เม็ดเงินกระจายไปถึงมือชาวบ้านโดยตรงอย่างแท้จริงหรือไม่ ไม่ใช่ปล่อยให้มีแต่โครงการที่เม็ดเงินไปผ่านมือผู้รับเหมาหรือบริษัทที่ปรึกษาต่างๆ

นายองอาจกล่าวว่า นอกจากนั้น ครม.ควรดูว่ามีโครงการที่จะไปกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศมากน้อยแค่ไหนเพียงใด เพราะขณะนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อยที่กระจายอยู่ทั่วประเทศยังไม่ได้รับอานิสงส์จากการปลดล็อกมากเท่าที่ควร ควรมีการอัดเม็ดเงินลงไปกระตุ้นมากกว่านี้

“เงินก้อนแรกจากเงินกู้ 400,000 ล้านบาทที่จะผ่าน ครม. ถือว่าเป็นเงินก้อนสำคัญที่ ครม.ต้องพิจารณาอย่างจริงจัง เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าเงินกู้จะถูกนำไปใช้อย่างคุ้มค่า เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนของประเทศอย่างแท้จริง ไม่ใช่ใช้เงินกู้แบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำตามใจผู้มีอำนาจ ควรใช้ให้ตรงจุดเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ถึงแม้งบเงินกู้ 400,000 ล้านบาทจะกำหนดไว้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม แต่ในสภาพความเป็นจริงในปัจจุบัน งบเงินกู้นี้น่าจะช่วยประคองสถานการณ์ ไม่ให้เศรษฐกิจของประเทศหดตัวมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหรือตามที่มีการคาดการณ์กัน

“การพิจารณาของ ครม.ในวันที่ 8 ก.ค. นี้จะเป็นด่านแรกของการใช้เงินกู้ 400,000 ล้านบาท ที่จะพิสูจน์ให้คนทั้งประเทศเห็นว่าการพิจารณาโครงการต่างๆ เป็นไปด้วยความโปร่งใส คุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งเป็นการใช้เงินกู้เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม หรือเป็นการใช้เงินกู้เพื่อประโยชน์ของใครคนใดคนหนึ่งตามที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ก่อนหน้านี้ ถ้า ครม.โดยการนำของนายกรัฐมนตรี สามารถพิจารณาใช้เงินกู้ 400,000 ล้านบาทล็อตแรกนี้ไปได้ด้วยดี ไม่มีข้อครหานินทาก็จะทำให้ประชาชนเชื่อมั่นต่อการใช้เงินกู้ที่เหลืออยู่ แต่ถ้าพิจารณาแบบไม่รอบคอบ ปล่อยให้โครงการที่ไม่สมควรใช้เงินกู้ผ่านออกมาก็จะก่อให้เกิดปัญหาต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล จึงขอให้ ครม. พิจารณาใช้เงินกู้ 400,000 ล้านบาทอย่างตรงไปตรงมา โปร่งใส ก่อให้เกิดผลคุ้มค่าต่อเศรษฐกิจและสังคมอย่างแท้จริง” นายองอาจกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘สัมพันธ์’ พร้อมถกกมธ.งบฯ64 ย้ำใช้เงินให้คุ้มค่าภาษีปชช. ไม่ขัด ‘ธนาธร’ นั่งกมธ.
บทความถัดไป‘หมอวรงค์’ เผย เจตนารมณ์กลุ่มการเมือง เน้นใช้ข้อเท็จจริงสู้ ไม่เผชิญหน้า-ไม่ก่อม็อบ