สมชัยข้องใจ กกต.กลาง ปล่อย กกต.จังหวัดลุยเดี่ยวสืบสวน ไม่ส่งทีมสืบลงช่วย

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาการจัดการเลือกตั้งซ่อมลำปาง เขต 4 เรื่อง อย่าปล่อยให้ สนง.กกต.จังหวัดต้องโดดเดี่ยว ระบุว่า

เรื่องร้องเรียนทุจริตเลือกตั้งที่เขต 4 ลำปาง ดูท่า กกต.ส่วนกลางแล้วยังใจเย็น ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงาน กกต.จังหวัดทำหน้าที่ลงไปสืบสวนข้อเท็จจริงเองแล้วค่อยรายงานกลับมาที่ส่วนกลาง

ท่านน่าจะรู้ว่า คนที่ทำงานในจังหวัดเขาทำงานภายใต้ภาวะกดดันจากผู้มีอำนาจในพื้นที่ เวลาลงไปสอบประชาชนก็ไม่กล้ารับปากถึงความปลอดภัย หรือการช่วยเหลือประชาชนในเรื่องการคุ้มครองพยานได้เต็มปากเต็มคำ

ส่วนกลาง มีทั้งผู้ตรวจการ และทีมสืบสวนที่มีประสบการณ์ แต่ไม่มีการส่งลงไปในพื้นที่

ทีก่อนวันเลือกตั้ง ทั้ง กกต. ทั้งผู้บริหารระดับสูง ทั้งเจ้าหน้าที่นับสิบ ลงไปช่วยกันเตรียมอบรมกรรมการประจำหน่วยกันเต็มที่ ปชส.ออกสื่อกันครึกโครม

ถึงวันเลือกตั้ง เวลา กกต.ไปเยี่ยมหน่วย ขนาด ผอ.กกต.จังหวัดใกล้เคียงและไม่ใกล้เคียง ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ยังมาร่วมเป็นขบวนติดตาม กกต.กันมากมาย

พอมีการร้องเรื่องเลือกตั้งทุจริต กลับปล่อยให้สำนักงาน กกต.จังหวัดซึ่งมีฝ่ายสอบสวน 3-4 คน บางคนแทบไม่มีประสบการณ์ทำงานตามลำพัง

คนเหล่านี้ลงไปในพื้นที่ด้วยสิครับ

1.กกต.
2.เลขาธิการ หรือรองเลขาฯที่ดูแลด้านสืบสวน
3.หัวหน้าผู้ตรวจ กกต. หรือผู้ตรวจ ประจำภาค
4.ผู้ตรวจการเลือกตั้งตาม กม.ใหม่ (ที่ อ.มีชัย สร้างสรรค์ขึ้นแล้วบอกว่าจะเป็นกลไกดีเลิศที่จะปราบปรามการทุจริตเลือกตั้ง)
5.ทีมสืบสวนที่มีประสบการณ์

นี่คือโอกาสในการทำงาน สร้างศรัทธาให้กับหน่วยงาน อย่าให้ประชาชนรู้สึกว่า หน่วยงานนี้เลือกปฏิบัติ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้จีนผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง
บทความถัดไปด่วน! องค์การค้าของ สกสค. เลิกจ้าง จนท.นับพัน โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า