“เทพไท”จองกฐิน ซักฟอกงบคมนาคม ทวงความเป็นธรรมให้คนใต้

นายเทพไท เสนพงศ์
“เทพไท” จองกฐิน ซักฟอก งบ64 ก.คมนาคม ทวงความเป็นธรรมให้คนใต้ หลังถูกรบ.ในอดีตปฏิบัติเยี่ยงลูกเมียน้อย

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมสภาฯเพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ว่า การจัดงบประมาณของรัฐบาลในปีนี้ เป็นการจัดงบประมาณ2ฉบับซ้อนกัน ระหว่าง พ.ร.ก.กู้เงิน1.9 ล้านล้านบาท กับ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี64 จำนวนเงิน3.3ล้านล้านบาท ซึ่งทำให้ยอดเงินงบประมาณที่นำมาใช้จ่ายมีเม็ดเงินสูงมากเป็นประวัติการณ์ จำนวน 5.2ล้านล้านบาท จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการอภิปราย ซักถามรายละเอียดของแผนงาน โครงการในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้อย่างถี่ถ้วน ในฐานะที่ตนเป็น ส.ส.คนหนึ่งจะใช้สิทธิ์ของฝ่ายนิติบัญญัติอภิปรายซักถามด้วย แต่จำนวนเวลาการอภิปรายที่พรรคประชาธิปัตย์ได้รับการจัดสรรมาจากวิปรัฐบาล มีเพียง170 นาที ในขณะที่มีผู้ขอใช้สิทธิ์อภิปรายจำนวน23คน ตกเฉลี่ยคนละ7นาที อาจจะไม่เพียงพอกับเนื้อหาของการอภิปรายในแต่ละคนอย่างครบถ้วน ถ้าหากจะให้การอภิปรายมีเนื้อหาสมบูรณ์ เกิดประโยชน์แก่การอภิปรายอย่างแท้จริง ก็ควรจะกำหนดให้เวลาอภิปรายคนละ10-15นาที ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะมีการกำหนดเวลาวันอภิปรายที่ชัดเจนแล้ว

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับตนจะขอใช้สิทธิ์อภิปรายงบประมาณในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ภาคใต้ทั้งหมด โดยจะขอทวงถามความเป็นธรรมให้กับพี่น้องภาคใต้ ที่เสียโอกาสในการพัฒนามายาวนาน ตั้งแต่ในยุครัฐบาลของระบอบทักษิณ ที่มีแนวคิดพัฒนาเฉพาะจังหวัดที่เลือก ส.ส.ของพรรคตัวเองก่อน จนถึงรัฐบาล คสช.ก็ยังไม่สามารถคืนความเป็นธรรมให้กับคนภาคใต้ได้เท่ากับโอกาสที่เสียไป จึงจะสอบถามรัฐบาลถึงโครงการถนนมอเตอร์เวย์ ที่มีการก่อสร้างครบทุกภาค ยกเว้นในภาคใต้ ถนนเลียบทางรถไฟสายใต้ตามนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ โครงการเซาน์เทิร์นซีบอร์ด โครงการสร้างสถานีรถไฟแห่งใหม่ของ จ.นครศรีธรรมราช ที่สถานีรถไฟวังวัว และการซ่อมแซม บำรุงรักษาถนนทางหลวงสายเพชรเกษม หมายเลข 4 และ42 ตั้งแต่จ.ประจวบคีรีขันธ์ จนถึงชายแดนใต้ ที่ชำรุดทรุดโทรมตลอดเส้นทาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงบประมาณของของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมทั้งนั้น

“ผมจึงขออภิปรายแทนความรู้สึกของคนภาคใต้ทุกคน ให้รัฐบาลชุดนี้ได้รับทราบถึงความเดือดร้อนและไม่เป็นธรรม ที่เคยถูกรัฐบาลในอดีตเลือกปฏิบัติเยี่ยงลูกเมียน้อย และขอเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับพี่น้องภาคใต้ต่อไป”นายเทพไท กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ฐากูร บุนปาน | 88ปี ประชาธิปไตยยังเป็นวุ้น พานท้ายปืนยังเป็นดุ้นอยู่
บทความถัดไป“จุรินทร์”สั่งลุยส่งออกข้าว แนะใช้ออนไลน์ประกบประเทศเป้าหมายพยุง7.5 ล้านตัน