“ชวน” ให้ รบ.-ฝ่ายค้าน ตกลงเวลาอภิปราย แจงขยับไป 1-3 ก.ค.ให้สมาชิกศึกษาเอกสารเต็มที่

“ชวน” ให้ รบ.-ฝ่ายค้าน ตกลงเวลาอภิปราย แจงขยับไป 1-3 ก.ค.ให้สมาชิกศึกษาเอกสารเต็มที่

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2564 ในวันที่ 1-3 กรกฎาคมนี้ ว่า จากข้อตกลงของวิปทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้ปัญหาเรื่องเวลาหมดไป ซึ่งมีข้อตกลงว่าฝ่ายค้านได้เวลา 22 ชั่วโมง 30 นาที ส่วนฝ่ายรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลได้เวลา 22 ชั่วโมง โดยแต่ละฝ่ายจะต้องบริหารเวลาด้วยตัวเอง ดังนั้น จะให้ใครพูดกี่นาที ก็เป็นเรื่องของฝ่ายนั้นๆ ซึ่งตนได้ยินมาว่า มีการพูดว่า อยากให้เวลาแต่ละคนมากกว่านั้นก็สามารถไปดำเนินการได้เอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ระยะเวลา 3 วัน เพียงพอหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ระยะเวลาเป็นไปตามที่ตกลงกัน โดยจะมีการเริ่มประชุมตั้งแต่เวลา 09.00 – 24.00 น. เพื่อให้ครบตามเวลาที่กำหนด

เมื่อถามว่า กรอบเวลาการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) น้อยลงหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ถูกต้อง เพราะเดิมรัฐบาลอยากได้วันที่ 24-25 มิถุนายน เนื่องจากมีปฏิทินกำหนดระยะเวลาไว้เรียบร้อยแล้ว

“แต่ผมเห็นว่า เมื่อคำนวนเวลาที่เรารับเรื่องมา ที่จะมีการเปิดประชุมตอนแรกมีเวลาประมาณ 7 วันเท่านั้น แต่เอกสานงบประมาณมีจำนวน 2 กล่องใหญ่ๆ ซึ่งไม่สามารถพิจารณาได้ทันหากใช้เวลาเพียง 7 วัน ดังนั้น ผมคิดว่า อย่างน้อยต้องใช้เวลา 10 วัน จนในที่สุดรัฐบาลก็ขอเปลี่ยนเป็นวันที่ 1-3 กรกฎาคมนี้ ทำให้สมาชิกสภาได้ดูเอกสารอย่างเต็มที่ แต่ขณะเดียวกัน ก็มีการเตือนใน กมธ.ว่า ระยะเวลา 105 วัน จะเริ่มตั้งแต่วันที่เรารับกฎหมายนี้เข้ามาที่สภา ดังนั้น ปฏิทินจึงไปเร่งรัดในช่วงการพิจารณาของ กมธ. ซึ่งเขาก็ทำได้” นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่า การนำเข้าพิจารณาในวาระ 2 และ 3 จะทันก่อนปิดสมัยประชุมหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้กำลังคำนวนกันอยู่ว่า กมธ.จะทำเสร็จในช่วงใด หากเสร็จช่วงปลายสมัยประชุมนนี้ ก็ไม่ต้องเปิดประชุมวิสามัญ แต่หากไม่ทันก็ต้องเปิดการประชุมสมัยวิสามัญตามปกติ ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“เทพไท” จี้รัฐเร่งเยียวยากลุ่มนักเรียน ลดภาระผู้ปกครอง หลังโพลชี้พึ่งโรงตึ๊งมากขึ้น
บทความถัดไป‘สุวัจน์’ แสดงความยินดี พปชร. ชู ‘บิ๊กป้อม’ มือประสาน แบ๊ก ‘บิ๊กตู่’ นำ ปท.ฝ่าวิกฤต