“ภราดร” ห่วงข่าวร้ายเศรษฐกิจมาเร็วก่อนกำหนด แต่รัฐบาลคง พรก.ฉุกเฉิน ซ้ำเติมปัญหา

วันที่ 28 มิถุนายน 2563 พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า150 วันอันตราย ที่กลุ่มแคร์ภาคประชาชนคาดการณ์ไว้ แต่ ณ เวลานี้ได้ปรากฎข่าวร้ายมาเร็วกว่ากำหนด อาทิ สื่อใหญ่ของประเทศปรับลดคนลง 50% สายการบินร่วมไทย-สิงคโปร์เลิกกิจการ คอนโดมิเนียมร้างต่างชาติเทขาย โรงงานผลิตโช๊คอัพรถยนต์ เสื้อผ้าเลิกกิจการ รัฐบาลสืบทอดอำนาจหมดปัญญาแก้ไข แต่กลับซ้ำเติมสถานการณ์ด้วยการคงอำนาจพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มากดหัวประชาชน อธิบายเหตุผลความจำเป็นสับปรับไม่อยู่กับร่องกับรอย แถมผู้นำยังมาแสดงพฤติกรรมข่มขู่นักศึกษา ที่มาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ กล่าวหาว่าเขาละเมิดกฎหมาย อย่ามาโทษพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ถูกนักศึกษาสวนกลับว่า ตัวผู้นำสืบทอดอำนาจอย่าทุรังอยู่เลย เด็กจบมาไม่มีงานทำ หยุดทำลายอนาคตพวกเขาเสียที ยิ่งรัฐมนตรีคลังบอกว่าเก็บภาษีไม่เข้าเป้า จะต้องกู้เงินเพิ่มอีกแล้ว

พล.ท.ภราดร กล่าวอีกว่า ประกอบกับพรรคการเมืองใหญ่ปีกรัฐบาล รีบจัดประชุมใหญ่ เร่งปรับองคาพยพ แย่งเก้าอี้เร่งปรับคณะรัฐมนตรี แถมส่งสัญญาณรื้อพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. แก้สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิส ลดตัวแทนเขตประจำจังหวัด รูปการณ์แบบนี้เป็นสิ่งบอกเหตุว่ารัฐบาลจะไปไม่รอด อนาคตอันใกล้ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ทางการเมือง เดือนกรกฎาคมซึ่งเป็นเวลาของการประชุมใหญ่พรรคการเมือง การปรับตัวขนานใหญ่ของบรรดาพรรคการเมืองเก่าใหม่จะปรากฎชัด น่าจับตาดูบุคลากรทางการเมืองใหม่ๆ ที่จะเสนอตัวเป็นเลือดใหม่เข้ามา

“ในส่วนของพรรคเพื่อไทยคาดว่าราวหลังกลางเดือนกรกฎาเล็กน้อย สถานการณ์หายนะของประเทศ มาถึงจุดประจักษ์ชัดว่า ผู้นำสืบทอดอำนาจไร้ขีดความสามารถ ที่จะบริหารประเทศได้อีกต่อไป แต่ที่ดำรงอยู่ เพราะใช้อำนาจอำมหิตหนุนหลัง กับความไร้ยางอายเท่านั้นเอง เป็นเหตุให้สถานการณ์นับแต่นี้ไป แฟลชม็อบสารพัดกลุ่มคน จำต้องเคลื่อนไหวเป็นคลื่นยักษ์ ถาโถมขับไล่รัฐบาลสืบทอดอำนาจ ให้พ้นไปในที่สุด แล้วผู้นำรัฐบาลใหม่ก็จะเกิดตามมา โดยผู้แทนประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยตัวจริงเป็นผู้ชี้ขาด ไม่ซ้ำรอยให้วุฒิสมาชิกที่ไม่รู้ที่มาที่ไปเป็นคนเลือกอีกแล้ว” พล.ท.ภราดร กล่าว

 

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้พปชร.ตั้ง ‘นฤมล’ นำทีมเศรษฐกิจ ดึง ‘กูรู’ ชั้นนำเข้าร่วม
บทความถัดไป“ปริญญา” เฉลย “ปรีดี” เลือกวันที่ 27 มิถุนา ก่อตั้ง “ธรรมศาสตร์” ไม่ใช่ 24 มิถุนา