“บิ๊กตู่”ลั่นพวกจ้องละเมิดกฎหมาย อย่ามาโทษพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำผิดก็โดนคดีทั้งหมด

“บิ๊กตู่”ลั่นพวกละเมิดกฎหมาย อย่าโทษพ.ร.ก.ฉุกเฉิน “เย้ย”ไม่จำเป็นต้องสั่งใคร หากทำผิดกม.ปกติ-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดำเนินคดีเหมือนกันหมด

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ว่า เรื่องของการดำเนินคดีต่างๆว่า ก็เหมือนกันทุกคดีในเมื่อในเมื่อมีตัวบทกฏหมายและทุกคนก็รู้ตัวบทกฎหมายดีอยู่แล้ว ทุกคนรู้ดีว่าทำผิดหรือถูก ดังนั้นตนจึงไม่ต้องไปสั่งอะไรกับหน่วยงาน ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตามเพราะตนบอกว่าให้ตำรวจทำตามหน้าที่ทำงานตามกฏหมายที่มีอยู่ ทำงานตามที่ประชาชนต้องการ ต้องเคารพกฎหมาย ฉะนั้นถ้าเข้าเกณฑ์กฎหมายตรงไหนก็ไปว่ามา เป็นเรื่องที่เขาจะต้องร้องทุกข์กล่าวโทษ ทุกคนย่อมรู้อยู่แล้วว่ามีกฎหมายอะไร เว้นเสียแต่ว่าทุกคนมุ่งที่จะฝ่าฝืนกฎหมายนั้นเพื่อให้เกิดความวุ่นวายบางอย่างหรือเปล่าตนก็ไม่แน่ใจ และกฎหมายก็ไม่ได้มีโทษถึงอย่างนั้น แล้วกฎหมายผิดอะไร เมื่อมีการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินคดีเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นอย่าเอาตรงนั้นตรงนี้มาทำให้มีปัญหา ทั้งกฎหมายปกติ และพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำผิดตรงไหนก็ว่าตรงนั้น ต้องปฏิบัติตามกฏหมาย ทุกคนรู้กฎหมายอยู่แล้ว จะบอกว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับการดำเนินคดีความมั่นคงนั้น จะมอบตัวหรือไม่มอบตัวทุกคนต้องรู้กฎหมายอยู่แล้วจะอ้างว่าไม่รู้หรือไม่ทราบไม่ได้ เพราะเขามีหมายเรียกออกมา เมื่อมีหมายเรียกออกมาแล้วไม่มา ก็ต้องออกเป็นหมายจับ มันมีระยะเวลาอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมจะคดีเก่าหรือคดีใหม่หมายจับอะไรก็แล้วแต่ ก็ต้องออกตามหมายเรียกทุกคดีต้องเป็นอย่างนี้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้สมช.แจง เหตุต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน ต้องเฝ้าระวังกิจการล่อแหลม-ป้องกันเชื้อจาก ตปท.
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’กำชับตำรวจดำเนินคดีกับผู้ฝ่าพ.ร.ก.ฉุกเฉิน- ความผิดชุมนุม อย่างเป็นธรรม