‘หมู่อาร์ม’ ทหารแฉทุจริต ข้องใจ ยื่นเรื่องป.ป.ช.นานแล้ว ขอเข้าคุ้มครองพยาน แต่เงียบกริบ

“หมู่อาร์ม” ข้องใจ ยื่นเรื่องป.ป.ช.นานแล้ว ขอเข้าคุ้มครองพยาน เปิดโปงทุจริต แต่เรื่องเงียบกริบ

จากกรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ “หมู่อาร์ม” เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก ร้องเรียนถูกผู้บังคับบัญชาข่มขู่ คุกคาม อันเนื่องมาจากออกมาเปิดเผยปัญหาทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพาวุธทหารบก และมีการร้องเรียนไปในหลายครั้ง สุดท้ายต้องตัดสินใจหนีจากราชการทหารมาร้องเรียนต่อ กมธ.ป.ป.ช.สภาผู้แทนฯ ทั้งยังมีข่าวเบื้องต้นกองทัพเตรียมเอาผิดฐานหนีราชการทหาร

ต่อมา พล.อ.อภิรัชต์ คมสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า หมู่อาร์มไม่เคยร้องเรียนผ่านช่องทางสายตรง ก่อนที่ ส.อ.ณรงค์ชัย จะชื้แจงผ่านสื่อมวลชน ว่าตนเองร้องเรียนผ่านช่องที่ทางผู้บัญชาการทหารบกเปิดไว้ถึง 4 ครั้ง พร้อมมีหลักฐานที่แสดงการพูดคุยร้องเรียน แต่เรื่องกลับย้อนกลับหน่วย จนผู้บังคับบัญชาไม่พอใจ

ล่าสุด ส.อ.ณรงค์ชัยให้สัมภาษณ์ ระบุว่า ขณะนี้ตนกังวลเรื่องความปลอดภัยอย่างมาก เพราะเท่าที่รู้มาจากเพื่อน ปัจจุบันก็ยังมีความพยายามในการคุกคามติดตามอยู่ ตอนนี้ตนเองไม่มีเงิน หลังจากนี้ก็จะมีปัญหาการถูกฟ้องร้องอีกมาก หลังตัดสินใจหนีออกจากหน่วยงาน ทั้งนี้ ในส่วนการยื่นคุ้มครองพยาน ตน รู้สึกประหลาดใจมาก ว่าไปร้องเรียน ป.ป.ช. ตามระเบียบคณะกรรมการปองกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ว่าด้วยการคุ้มครองช่วยเหลือพยาน พ.ศ.2554 ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม ในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่เปิดเผยข้อมูลการทุจริต ซึ่งล่าสุดคณะสอบสวนของกองทัพยืนยันแล้วว่ามีมูล แต่ร้องขอขั้นตอนการคุ้มครองพยานก็ยังไม่คืบหน้า ล่าช้ามาก ไม่มีความเคลื่อนไหวเลย นี่หรือคือมาตรฐานความช่วยเหลือสำหรับคนที่มาร้องเรียนการทุจริต? ทุกวันนี้ต้องหลบหนีอยู่อย่างลำบาก” ส.อ.ณรงค์ชัยกล่าว

ด้านนาย วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น กล่าวว่า “ขณะนี้หมู่อาร์มอยู่ระหว่างการหลบหนี เพราะไปยื่นร้อง ป.ป.ช.ให้มีการคุ้มครองพยาน ก็ยังไม่ได้รับการพิจารณา วันที่หนีออกจากที่พักทหารก็ไม่ได้เอาอะไรออกมาเลย เขาน่าสงสารมาก ไม่มีเงินใช้ ทุกวันนี้ผมก็พยายามช่วยดูแลเขาอยู่ ต้องช่วยกัน เรี่ยไรเงินให้เขา เขาบอกผมเอง เขาหนีตายอยู่ จะให้กลับไปทำงานได้อย่างไร แต่เขาจะสู้ ต่อให้ไม่ได้กลับไปเป็นทหาร หมดอนาคต เขาก็ยินดี หรือสุดท้ายจะต้องติดคุกทหาร เขาก็ยินดี จะได้รู้กันไปว่าสังคมมันเป็นอย่างไร” นายวีระกล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘สมศักดิ์’ เชื่อบิ๊กป้อมไม่อยากเป็นหัวหน้า แต่สมาชิกร้องขอ ยัน ‘สมคิด’ ไม่ใช่สามมิตร
บทความถัดไปเปิดวงเงิน 20 กระทรวง หั่นคืนช่วยโควิด กองทัพมากสุด 1.7 หมื่นล้าน