ปชป.พร้อมถกกม.โอนงบ วาง 4 กรอบเข้ม มั่นใจทุกบาททุกสตางค์ต้องคุ้มค่า

ปชป.พร้อมถก พ.ร.บ.โอนงบฯ63 วาง 4 กรอบพื้นฐานการโอนงบ ชี้ทุกบาททุกสตางค์ภาษีปชช.ต้องใช้อย่างคุ้มค่า

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)โอนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้ประชุม ส.ส. ของพรรคเพื่อเตรียมความพร้อมในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. โอนงบฯ ไปเรียบร้อยแล้ว โดยที่ประชุมได้เน้นถึงความจำเป็นของการที่หน่วยราชการต่างๆ โอนงบที่ใช้ประจำมาไว้ที่งบกลาง จำนวนเกือบ 9 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 เป็นไปอย่างถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ เพราะมีงบประมาณที่ควรโอนกลับไม่โอน หรืองบที่ไม่ควรโอนแต่กลับปล่อยให้มีการโอนมา รวมถึงต้องพิจารณาดูด้วยว่า ยอดงบที่โอนมาของแต่ละกระทรวงแต่ละหน่วยงานมียอดเงินมากน้อยอย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่ มีบางกระทรวงควรตัดโอนงบได้มากกว่านี้ แต่ทำไมไม่ทำคงต้องมีการซักถามตรวจสอบรายละเอียดกัน

นายองอาจกล่าวต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์เห็นว่ากรอบการโอนงบฯ ควรเป็นไปบนพื้นฐาน 4 ประการ ดังนี้ 1.งบประมาณที่ชะลอการดำเนินการได้โดยไม่เสียหายต่อการบริหารงานตามปกติ 2.รายการผูกพันข้ามปีงบประมาณ รายการงบประมาณปี 2563 ที่ยังไม่ก่อหนี้ผูกพัน 3.รายจ่ายลงทุนในทุกงบรายจ่ายที่ยังไม่ได้จัดซื้อจัดจ้าง และ 4.วงเงินคงเหลือที่ไม่มีข้อผูกพัน งบที่ยังไม่มีการเบิกจ่ายหรือชะลอข้อผูกพันต่างๆ ได้ เช่น ค่าจัดสัมมนา ฝึกอบรม ค่าใช้จ่ายไปราชการต่างประเทศ ค่าศึกษาดูงานที่อยู่ในหลักสูตรฝึกอบรมต่างๆ การจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ การจัดอีเวนต์ต่างๆ

นายองอาจกล่าวต่อว่า ขณะนี้มี ส.ส. ของพรรคที่มีความรู้ความสามารถเรื่องงบประมาณแสดงความสนใจที่จะอภิปรายจำนวน 10 คนแล้ว และน่าจะมีผู้สนใจแสดงความจำนงขออภิปรายมาเพิ่มเรื่อยๆ ก่อนจะเข้าสู่การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบปี 2563 ในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ โดยส.ส. ของพรรคจะเน้นอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ ถูกต้องเหมาะสมมีข้อเสนอแนะให้การใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่มีใครบอกได้ว่าจะยุติลงเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นเงินทุกบาททุกสตางค์จากเงินภาษีอากรของประชาชนจึงต้องใช้อย่างคุ้มค่า ตรงจุด เพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ต่อไป


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ไผ่ ลิกค์ ขานรับบิ๊กป้อม-เร่งแก้ปัญหาผลไม้ชาวสวนกำแพงเพชร
บทความถัดไปสถ.จัดกิจกรรมลงนามถวายพระพร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี