‘สุขุม’ชี้ใช้ยาแรงเปลี่ยนหัวหน้า-เลขาฯพปชร.แค่เกมต่อรองก่อนปรับ ครม.

‘สุขุม’ชี้ใช้ยาแรงเปลี่ยนหัวหน้า-เลขาฯพปชร.แค่เกมต่อรองก่อนปรับ ครม.

วันที่ 3 มิ.ย. นายสุขุม นวลสกุล นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เปิดเผยว่า กรณีการปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐชุดใหม่ยังไม่มีประเมินว่าจะลงตัวเรียบร้อยหรือไม่ ในรูปแบบใด แต่เชื่อว่าการปรับโครงสร้างพรรคส่งผลถึงการปรับ ครม.อย่างแน่นอน ดังนั้นต้องรอดูว่าหากปรับโครงสร้างกรรมการบริหารหรือ ปรับ ครม.แล้ว เจ้าของพรรคตัวจริงยังรักษาดุลยภาพภายในพรรคได้หรือไม่ เนื่องจากกลุ่มที่เคยจับมือทำงานร่วมกัน พลิกมาเสนอตัวแข่งขันกันเอง ในอนาคตหากมีการปรับ ครม.แล้วพรรคยังไม่สงบ ก็จะต้องมีความเคลื่อนไหวอีก สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลนี้ยังไม่มีเอกภาพ

“วันนี้ไม่มีใครรู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คิดอะไรอยู่ในใจ หรือคิดจะทำอะไร กลุ่มการเมืองที่ขอเปลี่ยนเก้าอี้คิดได้เท่าทันกับความคิดของพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ เพราะระยะหลังหากสังเกตการทำงานในฐานะนายกรัฐมนตรี จะให้ความสำคัญกับข้าราชการเก่าหรือข้าราชการประจำ มากกว่าใช้บริการของนักการเมือง แต่ความหวังของกลุ่มที่ต้องการให้เกิดความเปลี่ยนแปลง คือ ต้องการเห็นพล.อ.ประยุทธ์ให้ความสำคัญกับนักการเมืองมากขึ้น ที่สำคัญพวกที่ออกมาเคลื่อนไหวส่วนใหญ่จะเข้าไม่ถึงตัวพล.อ.ประยุทธ์ จึงพยายามดันพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อหวังให้เป็นสะพานเชื่อมเพื่อต่อรองไม่ให้พล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจตามใจชอบ และการเคลื่อนไหวในขณะนี้ นักการเมืองทราบดีว่ามีโอกาสสูงมากที่การปรับ ครม.จะมีการตั้งคนนอกมาทำหน้าที่ในสัดส่วนที่มากกว่าบรรดาหัวหน้ามุ้ง”นายสุขุม กล่าว

นายสุขม กล่าวอีกว่า สำหรับหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคคนเดิม เป็นนักการเมืองที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง การหักดิบนำ 2 คนนี้ออกจากโครงสร้างกรรมการบริหารพรรค ถือว่าสะท้อนภาพการทำงานการเมืองแบบเก่าอย่างชัดเจน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เรียก “หม่อมเต่า” แจงกมธ.พรุ่งนี้ ปมเงินช่วยเหลือผู้ประกันตนล่าช้า
บทความถัดไป‘แรมโบ้’ วอนกลุ่มเกลียดชังรัฐบาล ใช้สติคิด นายกฯช่วยทุกคน ไม่เคยเลือกปฏิบัติ