“สุทิน” เตรียมหารือฝ่ายค้านโหวต พ.ร.ก. พรุ่งนี้ ยันไม่ฟรีโหวต เชื่อไร้งูเห่า เหตุรบ.เสียงมากพอ ไม่เลี้ยงงูเห่าแล้ว

“สุทิน” เตรียมหารือฝ่ายค้านโหวต พ.ร.ก. พรุ่งนี้ ยันไม่ฟรีโหวต เชื่อไร้งูเห่า เหตุรบ.เสียงมากพอ ไม่เลี้ยงงูเห่าแล้ว

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงแนวทางการลงมติในพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) จำนวน 4 ฉบับ ของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า วิปฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านจะหารือร่วมกันในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ แต่เชื่อว่าจะไม่ใช่การฟรีโหวต โดยการลงมติ พ.ร.ก.ในแต่ละฉบับอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้

“โดยระดับหัวหน้าพรรคจะมีการพูดคุยกันให้เกิดความเข้าใจและจะเป็นมติร่วมกัน ซึ่งบรรยากาศการอภิปรายในสภาฯที่ผ่านมาเป็นไปด้วยดีเพราะไม่มีการประท้วง และไม่กังวลว่าจะมีงูเห่าในฝ่ายค้าน เพราะรัฐบาลมีเสียงข้างมากพอแล้ว ทำให้งูเห่าตกงานและรัฐบาลเองก็ไม่เลี้ยงงูเห่าแล้ว ทุกคนจึงอยู่ในที่ตั้ง อยู่นิ่งๆแต่อย่าพึ่งไว้ใจภาครัฐบาลมีเสียงในสภาฯน้อยก็อาจจะมีประโยชน์ในสภาฯอีกครั้งก็ได้”นายสุทิน กล่าว

สำหรับความเป็นไปได้ในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้เงินกู้ นายสุทิน กล่าวว่า ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลเห็นด้วยก็สามารถตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญได้ ซึ่งเท่าที่ฟังการอภิปรายมีนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่เห็นด้วยแต่ไม่แน่ใจส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลคนอื่นๆจะเห็นด้วยหรือไม่ เพราะหากใช้เสียงฝ่ายค้านเพียงอย่างเดียวจะไม่พอต่อการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นฝ่ายค้านจะเดินหน้าสร้างกระบวนการการตรวจสอบโดยภาคประชาชนแทน

นายสุทิน กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)โอนงบประมาณว่า สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาในวันที่ 5-6 มิถุนายนนี้โดยเท่าที่จากรัฐบาลต้องการให้มีการพิจารณาเต็มสภาด้วยการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อลงมติทั้งสามวาระรวดให้เสร็จไปในคราวเดียว ฝ่ายค้านยืนยันว่าจะไม่ปรับตัวเลขงบประมาณตามร่างกฎหมายงบประมาณ แต่ในทางกลับกันจะขอให้มีการปรับเพิ่มงบประมาณ 15% แทนด้วยการเกลี่ยงบประมาณประจำปี 2563 ในส่วนรายการที่ไม่จำเป็น เช่น การจัดซื้ออาวุธ และการอบรมสัมมนา เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะให้ได้เงินราว 6 แสนล้านบาท และช่วยให้การกู้เงินลดลง


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ชวน-เสรีพิสุทธ์” ถึงรัฐสภาแต่เช้า รอถกพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับวันที่สามต่อ
บทความถัดไป“สุชาติ” ฉายภาพเศรษฐกิจ-การเมืองโลกหลัง “โควิด-19” อะไรจะเปลี่ยนไป