“ธนาธร” เยือนเมืองคอน รณรงค์ สว.ประชาชน ย้ำเป็นจุดเริ่มต้นแก้ปมการเมืองไทย ต้องได้ สว.ฝักใฝ่ประชาธิปไตยไม่น้อยกว่า 70 คน

“ธนาธร” เยือนเมืองคอน รณรงค์ สว.ประชาชน ย้ำเลือก สว.รอบนี้เป็นจุดเริ่มต้นแก้ปมการเมืองไทยสองมาตรฐาน ต้องได้ สว.ฝักใฝ่ประชาธิปไตยไม่น้อยกว่า 70 คน ปลดล็อกแก้ รธน.60 ชวนประชาชนร่วมลงแรงสมัครฝ่าด่าน สว.จัดตั้ง

วันที่ 19 เมษายน 2567 ที่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดวงพูดคุยรณรงค์ สว. ประชาชน ย้ำความสำคัญของการเลือก สว. ชุดปัจจุบันเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูประชาธิปไตย

ธนาธรระบุว่าหากย้อนกลับไปดูพัฒนาการการเมืองไทยรอบทศวรรษที่ผ่านมา มีคำหนึ่งคำที่ถูกใช้อย่างมากในการอธิบายกระบวนการยุติธรรมและการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระในประเทศไทย คือคำว่า “สองมาตรฐาน” เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ความศรัทธาตรอสถาบันต่างๆ ในบ้านเมืองตกต่ำขนาดนี้ เป็นเพราะกระบวนการยุติธรรมไม่ธำรงความเป็นธรรมอย่างที่ควรจะเป็น กลไกต่างๆ ไม่ทำหน้าที่รักษาความยุติธรรม แต่รับใช้ผลประโยชน์ทางการเมืองของกลุ่มผู้มีอำนาจ

อย่างไรก็ตาม การเลือก สว. ครั้งนี้คือโอกาสที่จะแก้ไขสิ่งผิดให้ถูกต้อง แก้ไขปมที่พันกันยุ่งเหยิงให้ถูกต้อง ถ้าอยากเห็นประเทศไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตย เกิดความสมานฉันท์ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการฟื้นฟูความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย

ธนาธรกล่าวต่อไป ว่าผู้ดำรงตำแหน่งองค์กรอิสระหลายตำแหน่งกำลังจะหมดวาระลงในปีนี้ และ สว. ที่กำลังจะมีการเลือกจะต้องเป็นผู้รับรองการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งองค์กรอิสระเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม นี่คือปมที่พัวพันกันยุ่งเหยิงของการเมืองไทย รัฐธรรมนูญให้อำนาจ สว. ในการแต่งตั้งกรรมการองค์กรอิสระต่างๆ กระบวนการถอดถอนยาก มีอำนาจในการตัดสิทธิ ยุบพรรคการเมือง ออกกติกาที่ไม่เป็นธรรม ขณะเดียวกันจะแก้รัฐธรรมนูญได้ก็ต้องใช้ 1 ใน 3 ของ สว. นี่คือระบอบประยุทธ์ที่แม้ไม่มีประยุทธ์ในสนามการเมืองแล้ว แต่ระบอบก็ยังอยู่กับเราในรูปแบบรัฐธรรมนูญ 2560

ในฐานะประชาชนคนไทยเราต้องการเห็นการปรองดอง องค์กรอิสระเหล่านี้เมื่อต้องวินิจฉัยหรือออกกฎเกณฑ์ในเรื่องสำคัญของบ้านเมืองต้องเป็นธรรมเป็นกลาง ไม่ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้สิทธิพิเศษ นี่คือจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูประเทศไทย ถ้าไม่มีอำนาจพิเศษแบบนี้ สังคมจะเคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้ด้วยกลไกรัฐสภา ไม่มีอำนาจที่อยู่นอกสภา และสภาจะเป็นกลไกสำคัญในการหาทางออกร่วมกันและประนีประนอมกันได้

ธนาธรยังกล่าวต่อไปว่านี่จึงเป็นปมมัดกันไปหมด ถ้าไม่มี สว. ที่ฝักใฝ่ประชาธิปไตยเกิน 70 คน ก็แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ การแกะปมนี้จึงอยู่ในมือของทุกคน สว. 2567 คือจุดเริ่มต้น หากสามารถทำให้มี สว. ที่ฝักใฝ่ประชาธิปไตย ไม่ถูกชักจูงด้วยผลประโยชน์อย่างน้อย 1 ใน 3 หรือ 70 คนเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็จะมีโอกาสที่จะฟื้นฟูประชาธิปไตยได้

การเลือกตั้ง สว. ครั้งนี้มีผลต่ออนาคตของประเทศมากกว่าที่เราคิดและเข้าใจกัน แต่ระบบการเลือก สว. ครั้งนี้ออกแบบมาให้คนดีเด่นดังที่ทำงานและมีความรู้ความสามารถด้านนั้นจริงๆ มีโอกาสตกตั้งแต่รอบแรกถ้ามาลงสมัครเพียงลำพัง ดังนั้น คนธรรมดาอย่างพวกเราต้องลงแรงและลงเงินค่าสมัคร 2,500 บาท เพื่อให้มี สว. อิสระที่มากกว่า สว. จากการจัดตั้ง ถ้าคนลงสมัคร สว. อิสระเยอะเท่าไหร่ โอกาสที่คนดีเด่นดังจะเข้าไปเป็น สว. ก็จะเยอะเท่านั้น

“ออกจากระบอบประยุทธ์ไม่ได้ถ้าไม่แก้รัฐธรรมนูญ 2560 แก้รัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ได้ถ้าไม่มี สว. ที่ฝักใฝ่ประชาธิปไตยมากกว่า 70 คน แน่นอนมันยาก สับสนวุ่นวาย แต่ต้องลงมือทำ แน่นอนว่าเป็นการร้องขอที่ใหญ่มาก ต้องควักเงินตัวเอง 2,500 บาท แต่ถ้าใครมีศักยภาพ ค่าสมัครอยู่ในวิสัยทางเศรษฐกิจที่พอรับได้ไปลงสมัครเถอะ ต่อให้ไม่อยากเป็นก็ไปเลือกบุคคลที่มีคุณภาพ เหมาะสมเป็นตัวแทนของอาชีพท่าน เพื่อให้การเลือก สว. รอบนี้โปร่งใสและเป็นธรรม” ธนาธรกล่าว