“ชลน่าน” ฉะรัฐบาล! ใช้โควิดเป็นแพะหาประโยชน์ ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นโล่ป้องกันบริหารเหลว

เพื่อไทยฉะรัฐบาลใช้โควิดเป็นแพะหาประโยชน์ เป็นโล่ป้องกันบริหารล้มเหลว ชี้ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน แค่ต่ออายุให้รัฐบาลชุบชีวิตตัวเอง

เมื่อเวลา 18.25 น. วันที่ 28 พ.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายถึงการพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับและการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินตอนหนึ่งว่า

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีประชาชน 5 แสนคน เดือดร้อนจากพิษไวรัส และอีก 66,500,000 คน เดือดร้อนจากพิษมาตรการบริหารผิดพลาดของรัฐ การทุจริตหาผลประโยชน์จากอุปกรณ์ทางการแพทย์ การบริหารสภาวะวิกฤตล้มเหลว โดยใช้โควิด–19 เป็นข้ออ้างสร้างความมั่นคงให้รัฐบาล เพราะการต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ชัดเจนว่าเพื่อรักษาความมั่นคงและต่ออายุให้รัฐบาลชุบชีวิตตัวเอง เพราะทุกคนรู้ดีว่าก่อนการแพร่ระบาดของโรค สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร

“ถ้ารัฐบาลละอายและเกรงกลัวต่อบาป ก็อย่าอ้างผลสำเร็จในการควบคุมโรคว่าเป็นผลงานของตัวเอง เพราะความสำเร็จของการควบคุมโรคเกิดจากความร่วมมือของประชาชน ความรู้ความสามารถของแพทย์ และระบบสาธารณสุขของประเทศ ที่แม้ไม่มีรัฐบาลชุดนี้คนกลุ่มนี้ก็ควบคุมโควิด–19 ได้ ส่วนพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ควรยกเลิกได้แล้ว เพราะเป็นมาตรการยาแรงในการใช้รักษาโรค ตอนนี้โรคหายแล้ว แต่คนกำลังจะตาย นายกฯ ควรรีบฟื้นฟูให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ”

“โควิด–19 คือแพะที่รัฐบาลใช้ไปแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง เป็นโล่ป้องกันการทำงานที่ผิดพลาดของท่าน การจะพิจารณาว่าจะอนุมัติพ.ร.ก.หรือไม่ ส่วนตัวให้คะแนนสอบตก แต่เพื่อเห็นแก่พี่น้องประชาชนก็จะขอพิจารณาในวันสุดท้าย” นพ.ชลน่านกล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอหลังจากนี้ ได้แก่ การขึ้นทะเบียนอาชีพ ปรับปรุงฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร การจัดตั้งกองทุนคุ้มครองกลุ่มอาชีพอิสระต่างๆ การตั้งกมธ.วิสามัญติดตามการใช้เงินกู้ โดยในวันที่ 29 พ.ค. พรรคเพื่อไทยจะยื่นญัตติด่วนต่อประธานสภาฯ ให้ตั้งคณะกมธ.วิสามัญฯ และให้ตรวจสอบจากภาคประชาชนคู่ขนานไปกับสภาด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.ปัตตานี จี้รัฐยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน3จังหวัดใต้ โอนงบฟื้นฟูสู่ตำบล พึ่งตัวเอง
บทความถัดไป‘อุตตม’ ยอมรับมี”เอสเอ็มอี”ล้มหายตายจาก เร่งตั้งกองทุนช่วย เอ่ยเสียดายธุรกิจล้ม!