สะพัด! คลิป “พลตรี-หมู่คนดัง” หลังร้องเรียนถูกขู่ ปมแฉทุจริตกองทัพ

สะพัด! คลิป “พลตรี-หมู่คนดัง” หลังร้องเรียน กรรมาธิการกฎหมาย-สิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ว่าถูกข่มขู่ ปมแฉ ทุจริตคอรัปชั่น ภายในกองทัพ

จากกรณีที่มีนายทหารยศ “สิบเอก” เข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม เเละสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร โดยอ้างว่าตนนั้นถูกผู้บังคับบัญชาระดับสูง ข่มขู่ และ คุกคามอย่างหนัก จากการร้องเรียนการทุจริตภายในกองทัพ ตามที่เป็นข่าวแพร่สะพัดไปแล้วนั้น

ล่าสุด โลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อและเผยแพร่คลิปการพูดคุยระหว่างนายทหารระดับ “พลตรี” กับนายทหารยศ “สิบเอก” ซึ่งเป็น เสมียนงบประมาณ สังกัดกรมสรรพาวุธทหารบก โดยมีเนื้อหาดังนี้

ผู้บังคับบัญชา : ครั้งนี้เอ็งอาจจะรอด แต่ครั้งหน้าเอ็งไม่รอดแน่ ถ้าเอ็งทำอีก เขาไม่มียกโทษกันให้บ่อย เขาให้โอกาสคนครั้งเดียวเท่านั้น ครั้งต่อไปไม่ต้องพูดถึง เพราะว่าไม่ใช่เด็ก โตแล้ว ถ้าเป็นเด็กๆยังไม่ว่า ชั้นยศยิ่งสูงยิ่งหนัก อย่างข้าถ้าพลาดไม่มีการให้อภัย คือจบ ชั้นยศยิ่งสูง ยิ่งความรับผิดชอบเยอะ โทษจะหนัก ถ้าเอ็งอยากจะเจริญก้าวหน้า

อยากอยู่ในอาชีพนี้ ก็ต้องไปปรับปรุงตัว ศึกษาเรื่องระเบียบวินัยทหาร ไปศึกษาฝากหัวหน้าธุรการด้วย ลูกน้องเราอบรมให้ดี เรื่องของทหาร เรื่องของการปฏิบัติตัวนะ เพราะเรามีประสบการณ์มากกว่า ตอนนั้นไม่มีใครสั่งสอนมันก็ช่างนะ

แต่ตอนมาอยู่กับเราดูให้ดีว่าทหารควรจะทำอย่างไร เป็นทั้งความคิด จิตใจและร่างกาย ไม่ใช่เฉพาะสวมเครื่องแบบ คิดให้ดี ดูให้ดี อายุยังน้อย ยังมีโอกาสเจริญเติบโตไปข้างหน้า ถ้าเอ็งเป็นอย่างนี้ เอ็งก็จะอยู่อย่างนี้ไปทั้งชีวิต ใครเป็นผู้บังคับบัญชามาก็เหมือนกันหมด เขาไม่ได้ปกครองเอ็งคนเดียว ของเรานี่มีคนตั้งสองพันกว่าคน ทั้งที่นี่ ทุกพื้นที่ต้องมีระเบียบเดียวกันหมด ไม่มีข้อยกเว้น ทหารเราเรื่องวินัย

การที่เราจะเถียงผู้บังคับบัญชา ทหารไม่ยอม แต่คิดว่าตัวเองไม่ผิด เขามีขั้นตอนการรายงานอยู่แล้ว ขั้นตอนการรายงาน ถ้ามีความรู้สึกว่า ผมไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็เขียนรายงานขึ้นมา ถ้าระดับผู้หมวดไม่ได้ ก็เป็น ผบ.ร้อย ร้องต่อๆเป็นขั้นตอน

ผมเชื่อผมรับราชการมากว่า 30 ปี เป็นธรรมหมด ผมยังไม่เคยเห็นที่ไม่เป็นธรรมเลย พันกระสุนที่ 24 เพื่อนผมนี่แหละ รุ่นน้องผมนี่แหละ มีปัญหากับผู้พัน ไม่ได้รับความเป็นธรรม มันก็ร้องเรียนตามปกติ เขียนรายงานนี่แหละ มันก็ชนะ ถ้า…ถูกจริงนะ

แต่ถ้าไม่ถูกโทษสองเท่า จำไว้เลยนะทหารเรา สมมุติหัวหน้าธุรการร้องผม พิสูจย์แล้วผมถูก ปลดทันที กฎหมายบอก กฎหมาย ระเบียบบอกเอาไว้เลย เพราฉะนั้นถ้า ไม่ชัวร์จริง อย่างคนเป็นผู้บังคับบัญชา เขาโตมาจนป่านนี้ เขาได้รับการอบรมสั่งสอนกันมาเยอะ กว่าจะเรียนชั้นนายร้อย ชั้นนายพัน นายสิบต่างๆมากมาย

เขามีการอบรมสั่งสอนกันมามาก เพราะฉะนั้นทำอะไรให้คิด คิดให้หนัก อย่าเอาความคิดแบบพลเรือน ร้องเรียน..นั้น..นี่ ไม่เกิดประโยชน์ มันจะย้อนเข้าหาตัวเอง อันดับแรกคือคุณผิดระเบียบทางทหาร ผู้บังคับบัญชามี แต่คุณไม่ร้องเรียนตามลำดับขั้น เต็มๆอ้างไม่ได้ด้วย จะอ้างไม่รู้กฎหมายไม่ได้

นี่คือระเบียบของกองทัพ กฎหมายเหมือนกัน ข้างนอกเหมือนกัน จะบอกว่าผมทำผิดแล้ว ผมไม่รู้กฎหมาย ไม่เกี่ยว คุณอ้างไม่ได้ คุณต้องศึกษา ต้องเรียนรู้ แล้วชั้นยศขนาดเนี๊ย ผ่านมากี่ปีแล้ว นี่หละ บอกไว้ เตือนไว้ ถ้าอยากมีความก้าวหน้าในอนาคต

ปรับตัวซะหลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตราชการก็มี แต่ถ้าคิดว่าอยู่ไม่ได้ก ผมไม่ชอบชีวิตแบบนี้ ก็ลาออกไป ถามว่ามีไหม เพื่อนผมเนี่ย นักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) รุ่นเดียวกับผมนี่ ลาออกไปเกือบครึ่งแล้วนะ เพื่อนผมลาออกไปตอนยศพันเอก ไม่เอา…เบื่อวะ ลาออกไปทำธุรกิจส่วนตัว

หลายคน บางคนก็ไปทำรัฐวิสาหกิจ บางคนก็ไปทำเอกชน เพราะฉะนั้นเรามีทางเลือก จะเลือกทางไหนก็ไปคิดเอานะ โตป่านนี้แล้ว มีความคิดแล้ว เรียนมาก็เยอะ เพราะฉะนั้นดูให้ดี คิดให้ดีผมบอกคุณไว้เสียก่อน ผมให้โอกาสคุณครั้งเดียวและผมไม่พอใจมากเพราะคุณทำลายหน่วย จริงๆ

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อวสาน “1 ประเทศ 2 ระบบ”? สภาประชาชนจีนเห็นชอบกม.ความมั่นคงฮ่องกงฉบับใหม่แล้ว
บทความถัดไปเพ็ญสุภา สุขคตะ : “พระเจ้าแข้งคม” เงื่อนงำการฟื้นฟูพุทธศิลป์ละโว้ ของพระเจ้าติโลกราช