‘วัน อยู่บำรุง’ ชี้ยิ่งต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ธุรกิจรากหญ้ายิ่งพัง

“วัน อยู่บำรุง” ชี้ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งผลกระทบผู้ประกอบการธุรกิจรากหญ้าพังเพราะมาตรการรัฐ

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และอีก 9 แสนล้านบาท ให้ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ นำไปบริหารจัดการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่และรายเล็ก ว่า พรรค พท.ให้ความสำคัญมาก เพราะเงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินที่ประชาชนทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน ดังนั้นการใช้เงินต้องเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนทั้งประเทศและใน 5 วันนี้พรรค พท. จะสะท้อนปัญหาและความเดือดร้อนประชาชน ให้รัฐบาลรับทราบเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดทั้งนี้จากมาตรการรัฐที่ออกมา หลายพื้นที่หลายครอบครัว วิถีชีวิตเปลี่ยนไปไม่สามารถทำมาค้าขายได้ รวมทั้งไม่ได้รับการเยียวยา ซึ่งประชาชนสะท้อนมาว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐบาล

นายวันกล่าวอีกว่า การต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือน ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการโดยตรง ทั้งร้านอาหาร สถานบันเทิง ร้านนวด กิจการเหล่านี้ไม่สามารถทำกิจกรรมได้ ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดกฎหมายอะไร แต่รัฐใช้อำนาจปิดร้าน แม้รัฐบาลจะอ้างว่าขอความร่วมมือไม่ได้สั่งปิด แต่ก็ไม่ให้ผู้ประกอบการเปิดกิจการตามปกติ อยากถามว่ารัฐจะชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปของผู้ประกอบการเหล่านี้อย่างไร เพราะกิจการเหล่านี้คือธุรกิจรากหญ้าที่พังลงเพราะมาตรการรัฐ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ก้าวสู่ปีที่ 60 ‘แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล’ ยืนหยัดเคียงข้างผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน
บทความถัดไปโควิดป่วน “การบิน” แห่ยกเลิกเที่ยวบินไม่หยุดทะลุ 5.3 แสนไฟล์ท