‘ศรีสุวรรณ’จ่อนำชาวสวนยาสูบ-ยาเส้นร้องอธิบดีกรมสรรพสามิต ชะลอบังคับกม.ควบคุม ชี้เอื้อทุนต่างชาติ

‘ศรีสุวรรณ’จ่อนำชาวสวนยาสูบร้องอธิบดีกรมสรรพสามิต ชะลอบังคับกฎหมายควบคุมยาสูบ ชี้เอื้อทุนต่างชาติ

วันที่ 28 พฤษภาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านผู้ปลูกยาสูบหลายจังหวัดทั่วประเทศว่าได้รับความเดือดร้อนและเสียหายเนื่องจาก ราคายาสูบ-ยาเส้นตกต่ำเป็นอย่างมากจากเดิมราคากระสอบละ 1,500 บาท ที่มีน้ำหนัก 10 กิโลกรัม มีราคาเพียง 500-600 บาทเท่านั้น

เนื่องจากผู้ประกอบการยาเส้นไม่ยอมรับซื้อ เพราะได้รับผลกระทบจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขเกี่ยวกับหีบห่อผลิตภัณฑ์ยาสูบประเภทยาเส้นหรือยาเส้นปรุง พ.ศ.2562 เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ 12 พฤษภาคม 2563 ประกาศดังกล่าวกำหนดให้ผู้ประกอบการยาเส้นต้องพิมพ์ซองบรรจุยาเส้นใหม่ทั้งหมด 10 แบบให้เป็นไปตามขนาด สี ข้อความ ตามที่กำหนด ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กที่มีทุนต่ำไม่สามารถจ้างผลิตซองยาตามประกาศได้เพราะต้องใช้ต้นทุนทำแบบพิมพ์ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เป็นเหตุให้ผู้ประกอบการจำนวนมากเลิกกิจการ ทำให้มีพ่อค้ามารับซื้อยาสูบของชาวบ้านลดน้อยลง เป็นเหตุให้ราคาตกต่ำและผลผลิตถูกกดราคา

“นอกจากนั้น ผู้ประกอบการยาเส้นส่วนใหญ่ยังมีสต๊อกซองยาเส้นรูปแบบเดิมค้างอยู่เป็นจำนวนมาก จึงไม่กล้าที่จะรับซื้อยาสูบใหม่เข้ามาผลิตยาเส้นรูปแบบใหม่ตามที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพราะหากนำซองยาเส้นเดิมมาระบายจำหน่ายให้หมดเสียก่อน ก็จะถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตมาจับปรับดำเนินคดี มีอัตราโทษและค่าปรับสูงถึง 40,000 บาท สำหรับการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข อาจเป็นเล่ห์กลในการทำลายธุรกิจยาสูบของคนไทยโดยทางอ้อม โดยการขึ้นภาษีทันที 2000% เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการบุหรี่ยี่ห้อต่างประเทศ ที่เริ่มเข้ามาทำตลาดยาเส้นแย่งตลาดกับผู้ประกอบการคนไทย หลังจากทุบบุหรี่ของโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลังเรียบร้อยแล้ว”นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณกล่าวอีกว่า สมาคมฯและตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบและผู้ประกอบการยาเส้นรายเล็กทั่วประเทศ จะเดินทางไปเข้าพบเพื่อร้องขอให้อธิบดีกรมสรรพสามิตชะลอการบังคับใช้กฎกระทรวงสาธารณสุขข้างต้น จนกว่าคดีที่สมาคมฯและชาวบ้าน ผู้ประกอบการรายเล็กที่ได้ยื่นฟ้องคดีไว้ต่อศาลปกครอง เพื่อเพิกถอนประกาศดังกล่าวที่ออกมาบังคับใช้โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเสียก่อน โดยไปยื่นคำร้องที่กรมสรรพสามิตในวันที่ 29 พฤษภาคม นี้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘จิรายุ’ปัดฝ่ายค้านฮั้ว’รัฐบาล’ปิดการประชุมเร็ว ชี้ยึดมาตรการเคอร์ฟิว
บทความถัดไป‘เลขาสมช.’นำข้อสรุปคลายล็อกเฟส 3 หารือ’บิ๊กตู่’ อุบปรับเวลาเคอร์ฟิว