‘สมชัย’โพสต์แจงเหตุผล”หัวเราะมิได้ ร้องไห้ไม่ออก” รัฐใช้งบกลาง 65 ล้าน แจกหน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19

วันที่ 2 เมษายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 10 ล้านชิ้น 65 ล้านบาทจากงบกลาง ควรหัวเราะหรือร้องไห้ เห็นแบบหน้ากากอนามัยผ้าที่ รมต.อุตสาหกรรม แถลงว่าจะแจกให้แก่ทุกบ้านเขต กทม.และปริมณฑล ด้วยงบประมาณ 6.50 บาทต่อชิ้น ในช่วงกลางเดือนเมษายน แล้ว ดูแทบไม่ต่างกันมากกับที่มหาดไทยให้ อบต.ต่างๆทั่วประเทศรับไปทำด้วยงบประมาณ 5 บาทต่อชิ้น แต่ไม่แน่นัก คุณภาพผ้า คุณภาพตัดเย็บอาจแตกต่างกัน

แต่คุณสมบัติของหน้ากากผ้า คงไม่สามารถป้องกันละอองสารคัดหลั่งจากอาการไอหรือจามได้ตามที่ระบุในหน้าซอง เพราะแม้แต่กรมอนามัยก็ยังให้ข้อมูลว่า สามารถป้องกันได้เพียง 54-59% เหมาะสำหรับผู้ไม่ป่วย แต่สำหรับผู้ป่วย เขาแนะนำให้ใส่ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (surgical mask)

สิ่งที่น่าคิดคือ หากอัตราการแพร่กระจายของโรคไวรัสโควิด 19 ในโลก ที่คาดการณ์ว่าจะเป็น 1.4-3.9 ตัวเลขประมาณการโดย en.wikipedia พอถึงกลางเดือนเมษายน เราจะเป็นผู้ไม่ป่วย หรือเป็นผู้ป่วยโดยไม่รู้ตัวยังไม่ทราบได้

การแจกหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ให้แก่ประชาชนจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับประชาชนมากกว่า หากคิดว่า ต้องเสียงบกลาง 6.50 บาท เพื่อให้ได้หน้ากากผ้า 1 ชิ้น เหตุใดจึงไม่ใช้เงิน 5.00 บาท เพื่อแจกหน้ากากอนามัยทางการแพทย์คนละ 2 ชิ้น ให้ใช้ยามจำเป็นที่ต้องออกนอกบ้านไปในที่ชุมชน พอได้ข่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมจะแจกหน้ากากผ้า
จึงหัวเราะมิได้ ร้องไห้ไม่ออก

บทความก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์ฟันธงศก.โลกครึ่งปีแรกติดลบ 11%
บทความถัดไปพังงาแถลงปิดเมืองห้ามเข้า-ออก กำหนดเวลาร้านสะดวกซื้อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิค