สธ.แถลงวันนี้ ป่วย “โควิด-19” เพิ่ม 107 ราย ยอดรวมพุ่ง 934 ราย “หมอ” ก็ติดด้วย

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 10 และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า สถานการณ์ในประเทศไทย มีผู้ป่วยหายกลับบ้านเพิ่ม 13 ราย และพบผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 เพิ่มใหม่ 107 ราย นับเป็นรายที่ 828-934 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้

กลุ่มที่ 1 เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันเดิมและเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 27 ราย ได้แก่
1.เกี่ยวข้องกับสนามมวยจำนวน 4 ราย ได้แก่ พนักงานขับรถบริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) และรถรับจ้าง พบผู้ป่วยที่กรุงเทพมหานคร และ จ.สมุทรสาคร
2. เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง 5 ราย ได้แก่ นักท่องเที่ยว นักร้อง นักดนตรี ประชาสัมพันธ์และเจ้าของสถานบันเทิง
3.ผู้ป่วยที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีการรายงานมาก่อนหน้านี้ จำนวน 14 ราย มีอาชีพ รับจ้าง ค้าขาย พนักงานบริษัท นักศึกษา คนขับรถแท็กซี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ต้องขัง พบผู้ป่วยกระจายอยู่ที่ จ.เพชรบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.ปราจีนบุรี จ.ชลบุรี จ.ภูเก็ต และ กรุงเทพฯ
4.เกี่ยวข้องกับพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเชีย จำนวน 4 ราย พบผู้ป่วยที่ จ.สงขลา และ จ.ยะลา

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ มีจำนวน 13 ราย ได้แก่
1.ผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศจำนวน 6 ราย เป็นชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้แก่ ชาวอังกฤษ ฟินแลนด์ เยอรมนี และอเมริกัน

2.ผู้ที่ทำงานหรืออาศัยอยู่ในพื้นที่แออัดที่จะต้องใกล้ชิดกับคนจำนวนมาก หรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ จำนวน 5 ราย ได้แก่ พนักงานบริษัท พนักงานร้านนวด แคชเชียร์ และเจ้าหน้าที่สนามบิน

3.บุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 2 ราย พบว่าเป็นแพทย์พี่เลี้ยง หรือ แพทย์ผู้ใช้ทุนปีที่ 2 และได้ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาล (รพ.) มีอาการเล็กน้อย แต่ยังคงทำงานในแผนกผ่าตัด ร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อนร่วมงาน จึงมีผู้สัมผัสใกล้ชิดร่วมด้วย ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ห้องผ่าตัด 15 ราย แพทย์ร่วมงาน 10 ราย รวมผู้สัมผัสใกล้ชิด 25 ราย และทั้งหมดได้ถูกพักงานและให้อยู่ที่บ้านเพื่อกักกันตนเอง

3.ผู้ป่วยกลุ่มที่ยืนยันทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) แล้วแต่ต้องรอการสอบสวนโรคและประวัติเสี่ยงเพิ่มเติมจำนวน 67 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักมีจำนวน 4 ราย ทุกรายใส่เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งทีมแพทย์จะต้องเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด

“สรุปรวมประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันสะสม 934 ราย กลับบ้านแล้ว 70 รายและรักษาอยู่ใน รพ.จำนวน 860 ราย มีผู้ป่วยอาการหนัก 4 ราย และเสียชีวิต 4 ราย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เข้าทำเนียบ บันทึกเทป ออกทีวีค่ำนี้ เรียก ‘หมอหนู-ศักดิ์สยาม’ ถกแอพพ์ตามคนป่วย
บทความถัดไป‘หูเป่ย์’ เฮ! ยกเลิกปิดเมือง จีนไร้ผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่