แพทย์ระบาดวิทยา ฉายกราฟผู้ป่วยโควิด เชื่อขึ้นแตะแสนราย ห่วงคนแก่ติดเชื้อหลังลูกหลานแห่กลับบ้าน

วันที่ 24 มีนาคม 2563 พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19ทั่วโลกต่างจากข้อมูลเวลา 24.00 น. ที่ผ่านมา โดยทั่วโลกมีผู้ป่วยจำนวน 192 ประเทศ มีผู้ โอเคยืนยันจำนวน 3.6 หมื่นกว่าราย โดยตัวเลขแถบยุโรปและอเมริกามีตัวเลขสูงขึ้น เสียเสียชีวิต 1.6 หมื่นราย
ส่วนประเทศไทยแนวโน้มการระบาดของโรค ซึ่งดูจากกราฟแล้วมีความสูงขึ้นมาก ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม ซึ่งปัจจุบันเรามีการคัดกรองอย่างเข้มข้น ตรวจเข้มทุกด่าน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีรายงานว่าแพทย์ศิริราชรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบว่าหากไม่มีการป้องกันที่เข้มข้นขึ้นตัวเลขผู้ติดเชื่อจะสูงขึ้นถึงแสนราย พญ.วลัยรัตน์ กล่าวว่า การคาดการณ์ในช่วงแรกที่เราทำนั้นคนไข้ก็เป็น หลักแสนเช่นกัน แต่เนื่องจากช่วงแรกมีจำนวนผู้ป่วยไม่มากนัก การคาดการณ์จึงอาจทำได้ยาก แต่เมื่อผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จึงต้องมีการปรับใหม่ โดยเป็นการคาดการณ์ในระยะยาว ดังนั้น เราจึงลดระยะเวลาการคาดการณ์ลงให้ถึงเพียงแค่สิ้นเดือนนี้ และเข้มข้นในส่วนของมาตรการเพิ่มขึ้น ซึ่งมาตรการเรานั้นต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชน

ส่วนกรณีที่มีการสงสัยกันว่าผู้สูงอายุจะเป็นผู้ป่วยมากขึ้นหรือไม่หากมีผู้คนหลั่งไหลกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ซึ่งทุกคนสามารถช่วยได้เนื่องจากเราพยายามไม่ให้คนจากกรุงเทพเดินทางไปต่างจังหวัดเพราะทำให้ต่างจังหวัดมีผู้ป่วย

ดังนั้น ถ้าคนในกรุงเทพไม่ไปไหนอยู่กับบ้านไม่ออกไปแพร่เชื้อซึ่งกันและกันก็จะปลอดภัย อย่างไรก็ตามผู้สูงอายุที่อยู่ในต่างจังหวัดมักจะอยู่แต่ในบ้านไม่ออกไปไหนอยู่แล้ว ดังนั้นถ้ามีคนนำเชื้อกลับเข้าไปในบ้านก็จะเป็นการ นำเชื้อไปติดคนในบ้านดังนั้นประชาชนทุกคนต้องช่วยกันในการใช้มาตรการต่างๆโดยเฉพาะเรื่องการเดินทางไปตจว. ขอให้หยุดการเดินทางและเว้น ระยะห่างทางสังคม

ผู้สื่อข่าวถาม ผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นเซียนมวยที่มีอายุ 79 ปีจะถือเป็นผู้แพร่เชื้อหรือไม่ และขณะนี้มีผู้ที่ไปร่วมในสนามมวยรายงานตัวเข้ามาอีกมากน้อยเพียงใด พญ.วลัยรัตน์ กล่าวว่า ในส่วนของชายวัย79 ปี นั้นเป็นผู้แพร่เชื้อหรือไม่คงตอบไม่ได้ ส่วนผู้ที่เข้าไปร่วมในสนามมวยนั้นเราไม่ได้ให้เขามารายงานตัวเพียงแต่ขอให้สังเกตอาการ ถ้าพบว่ามีอาการก็ให้เข้ามารับการตรวจ หรือแม้แต่สถานที่อื่นๆหากมีอาการก็ขอให้มาเข้ารับการตรวจด้วย และในแต่ละจังหวัดทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็ได้ประกาศแล้วว่ามีสถานที่ใดบ้างที่เป็นพื้นที่เสี่ยง ดังนั้นขอให้ทุกคนคอยสังเกตอาการ และเฝ้าระวังอาการ ของตัวเอง

เมื่อถามว่ายังไม่ทราบใช่หรือไม่ว่าในสนามมวยใครเป็นผู้นำเชื้อมาแพร่ พญ.วลัยรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้เรากำลังพยายามสืบหาต้นตออยู่ ถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติมจะได้แจ้งให้ทราบ เพราะเมื่อได้ผู้ป่วยมาก้อนหนึ่งแล้วก็จะพยายามไปดูว่าเป็นใครบ้าง และคนแรกเป็นใคร เพราะถึงแม้ว่าผู้ที่มาโรงพยาบาลคนแรกก็อาจจะไม่ใช่คนแพร่เชื้อดังนั้นตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าใครคือคนแพร่เชื้อที่สนามมวย เพราะบางคนติดเชื้อแต่ไม่มีอาการจึงตอบได้ยากมาก ยืนยันว่าทางการแพทย์กำลังพยายามดำเนินการสอบสวนโรคอยู่

บทความก่อนหน้านี้เฟดประกาศมาตรการพยุง ศก.สหรัฐระลอกใหม่ ‘หุ้น-น้ำมัน’ ดีดตัวรับข่าวดี
บทความถัดไปมีผลพรุ่งนี้! ผู้โดยสารไม่สวมหน้ากากอนามัย ห้ามขึ้นรถไฟ-บีทีเอส-รถไฟใต้ดิน