ชวน’ประชุมผู้บริหารสภาฯ เตรียมรับซักฟอก 24-27 ก.พ. ชี้ยุบพรรคอนค.ไม่กระทบองค์ประชุม

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ห้องประชุม 2A อาคารดีพร้อม(ข้างพรรคชาติไทย) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเตรียมความพร้อมการประชุม อภิปรายไม่ไว้วางใจ ระหว่างวันที่ 24 – 27 กุมภาพันธ์นี้

นายชวน กล่าวว่า เป็นการประชุมเพื่อเตรียมการทั้งเรื่องสถานที่และเครื่องมือ โดยวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้เป็นการหารืออีกครั้ง เพื่อตรวจสอบว่า อะไรไม่พร้อมบ้าง ส่วนปัญหาเกี่ยวกับเครื่องลงมตนั้นจริงๆ แล้วเครื่องลงมติไม่มีปัญหา มีปัญหาเฉพาะกรณีการลงคะแนนแทนกัน ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ผ่านมา มีการทดสอบเครื่องมือโดยผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าใช้งานได้ตามปกติ แม้จำนวน ส.ส.จะลดลงจากกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่(อนค.) แต่เครื่องลงมติก็ยังไม่พออยู่ดี จึงต้องเผื่อเวลาให้สมาชิกผลัดกันใช้เครื่องลงมติ ระยะนี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้าย หากมีการเปิดใช้ห้องประชุมใหม่ในเดือนพฤษภาคมนี้

นายชวน กล่าวต่อว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเรื่องปกติของการตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญ ถือเป็นมาตรการการตรวจสอบของฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารที่เข้มข้นที่สุด และจะเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้อภิปรายและชี้แจง ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนค.ได้คุยกับเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรถึงจำนวนองค์ประชุมแล้ว โดยสัดส่วนก็จะเปลี่ยนแปลงไป ในกรณียุบพรรคส.ส.บัญชีรายชื่อ คงไม่สามารถเลื่อนขึ้นมาทดแทน กรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)ที่เป็น ส.ส.ได้ ส่วนการจัดสรรตำแหน่งในคณะกรรมาธิการสามัญ ที่พรรคอนค.เป็นกรรมาธิการอยู่ ก็ต้องเปลี่ยนแปลงไป แต่ช่วงนี้คงไม่ทัน อาจต้องเป็นช่วงสมัยประชุมหน้า

บทความก่อนหน้านี้วางบิล/ เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ / บทลงโทษ ‘จดแจ้งการพิมพ์’
บทความถัดไปยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต/ยลโฉม ‘มินิ คูเปอร์ เอสอี’ สวยเฉี่ยว-พลังไฟฟ้า 100%