เปิดต่อ ‘ยุทธพงศ์’ แย้มข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ปมย้ายโรงงานยาสูบไปที่น้ำท่วมอีกเรื่อง

เปิดต่อ “ยุทธพงศ์” แย้มข้อมูลการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ปมย้ายโรงงานยาสูบไปที่น้ำท่วมอีกเรื่อง ย้ำ ไม่กลัวที่เปิดข้อมูลก่อน เหตุทำผิดรู้ข้อมูลไปก็แก้ไขอะไรไม่ได้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคม พรรค พท. และรองประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรค พท. พร้อมด้วย พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร คณะกรรมการกิจการพิเศษ และนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรค พท. ร่วมกันแถลงเปิดเผยข้อมูลก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

โดยนายยุทธพงษ์กล่าวว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ลาออก ตนก็จะออกมาแฉไปเรื่อยๆ เพราะที่บอกให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก ก็เพราะเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ทำไม่เกี่ยวกับสภา แต่เป็นเรื่องของ พล.อ.ประยุทธ์ กับเจ้าสัวคนดัง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์เร่งย้ายโรงานยาสูบไปอยู่ที่สวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทั้งๆ ที่บริเวณดังกล่าวที่เป็นตั้งใหม่ของโรงานยาสูบนี้เป็นพื้นที่ที่มีน้ำท่วมหนักในปี 2554 แต่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่สนใจ ให้รีบๆ ย้ายโรงงานยาสูบออกไป แล้วเอาพื้นที่จำนวน 320 ไร่ มาทำสวนสาธารณะติดกับโครงการ The PARO และศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ของเจ้าสัว โดยใช้เงินของโรงงานยาสูบ ซึ่งเป็นเงินของรัฐจำนวน 950 ล้านบาท มาทำสวนสาธารณะ

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า ตนไม่เถียง พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ทำให้คนกรุงเทพฯได้มีสวนสาธารณะ แต่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รอบคอบ ไม่ระมัดระวังในการบริหารงาน และให้โรงานยาสูบแห่งใหม่ไปตั้งในพื้นที่น้ำท่วม ถ้าตนเป็นนายกฯ ตนไม่ทำ เพราะถ้าจะทำประกันภัยประกันที่ไหนจะรับ เพราะเคยน้ำท่วมหนักมาแล้ว และในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ได้มีการสั่งให้ทบทวนเรื่องนี้ก่อนหน้านี้มาแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กลัวสวนสาธารณะจะเสร็จไม่ทันโครงการของเจ้าสัว 2 โครงการ คือ The PARO และ QSNCC ที่จะเปิดปี 2566 ใช่หรือไม่ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังลงพื้นที่ไปตรวจการสร้างสวนสาธารณะด้วยตัวเองเสียด้วย ขณะที่ชาวสวนยางมาร้องเรื่องราคายางตก นายกฯก็ไม่เคยลงมาดู ส.ส.ตั้งกระทู้ถามเรื่องภัยแล้งในภาคอีสาน นายกฯก็ไม่เคยมาตรวจ มาเร่งรัด แต่ทีอย่างนี้ นายกฯกลับลงไปเร่งรัดด้วยตนเอง พล.อ.ประยุทธ์ ทำเป็นมาพูดว่าต้องเร่งย้ายโรงงานยาสูบออกไป เอามะเร็งออก แทนที่ด้วยต้นไม้ แน่จริง พล.อ.ประยุทธ์จะสั่งให้บริษัทขายบุหรี่นอกห้ามขายในประเทศไทยไหม จะได้หยุดมะเร็งได้ ตนเห็นแต่ พล.อ.ประยุทธ์หาทางช่วยบริษัทบุหรี่นอก ทั้งนี้ คณะกรรมการกิจการพิเศษพรรค พท. เตรียมข้อมูลที่จะชำแหละ พล.อ.ประยุทธ์ที่เข้าไปพัวพันกับเจ้าสัว และพรรค พท.ไม่กลัวว่าเปิดข้อมูลแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะรู้ตัว เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ทำผิด รู้ตัวแล้วจะแก้อะไรได้ และขออย่าให้องครักษ์ลุกประท้วงจนเกินงาม เพราะประชาชนรอฟังการอภิปรายอยู่

 

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : สำรวจ Circular Economy ไปถึงไหน ท่ามกลางมนุษย์ผลาญไร้ขีดจำกัด
บทความถัดไป‘ยงยุทธ วิชัยดิษฐ’ รอเข้าเรือนจำ คุก 2 ปีไม่รอลงอาญา หลังศาลฎีกาไม่อนุญาตให้ฎีกาคดีที่ดินอัลไพน์