สธ.ซาอุฯ ยันไม่พบผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่น หลังมีข่าวผู้อยู่อาศัยติดเชื้อ

วันที่ 24 มกราคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของซาอุดิอาระเบียได้ออกมาแถลงชี้แจงว่า ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่ระบาดจากเมืองอู่ฮั่นของจีนและลุกลามขยายตัวไปหลายเมืองจนถึงหลายประเทศทั่วโลก หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มีผู้อยู่อาศัยติดเชื้อไวรัส โดยกระทรวงกิจการภายนอกของอินเดียกล่าวว่า เจ้าหน้าที่พยาบาลชาวอินเดียที่ทำงานอยู่ในโรงพยาบาลทางตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดิอาระเบียได้รับเชื้อไวรัสและถูกพารักษาตัว ท่ามกลางจำนวนผู้ป่วยเกือบ 700 คนและเสียชีวิตแล้ว 25 ราย

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ควบคุมและยับยั้งโรคของซาอุดิอาระเบียได้ทวิตข้อความว่าไม่มีรายงานกรณีการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด

“กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินมาตรการป้องกันไว้ก่อนเพื่อจัดการกับปัญหาระดับโลกนี้และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างใกล้ชิด” แถลงการณ์ ระบุ

ด้านทางการซาอุฯกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ได้เริ่มการตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากประเทศจีน และใช้มาตรการป้องกันอื่น ๆ หลังจากการระบาดในเมืองหวู่ฮั่นตอนกลางของจีน

ขณะที่ประเทศอื่นในแถบคาบสมุทรอาระเบีย อาทิ กาตาร์ บาห์เรนได้แจ้งให้พลเมืองที่พำนักอยู่ในจีนเตรียมการเฝ้าระวังการระบาดของไวรัส

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขคูเวตกล่าวว่า ได้มีการเพิ่มกล้องตรวจอุณหภูมิในจุดผ่านแดนเพื่อให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคโคโรนาไวรัสสามารถรับการตรวจความร้อนได้

บทความก่อนหน้านี้ตํ่าหูก แต้มผ้า – เล่าอีสานผ่านงานทอ ศิลปะผืนผ้าเปี่ยมสีสันตระการตาแห่งวิถีพื้นถิ่นอีสาน
บทความถัดไปเกษียร เตชะพีระ | กาพย์กลอนข้ามสมุทร