ส.ว.ไม่ยื่นศาลรธน.ตีความงบ’63 “สมชาย” แนะ เปลี่ยนออกเป็นพรก.

ส.ว.ไม่ยื่นศาลรธน.ตีความงบ’63 “สมชาย” แนะ ออกพรก.เพื่อประโยชน์ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 23 มกราคม นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงการเข้าชื่อเพื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ หลังเกิดกรณีส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ว่า ส.ว.จะไม่เข้าชื่อ 1ใน 10 ของจำนวนส.ว.ทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ เพื่อยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ เนื่องจากส.ส.ได้เข้าชื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งคาดว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาในการไต่สวนข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายพอสมควรประมาณ 2-3 เดือน เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญ แต่อีกด้านหนึ่งกฎหมายงบประมาณเป็นกฎหมายที่สำคัญสำหรับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องที่ประชาชนกำลังรอให้รัฐบาลใช้เม็ดเงินงบประมาณนี้มาเป็นกลไกสำหรับช่วยเหลือประชาชน จึงคิดว่า รัฐบาลต้องเร่งหาทางออกระหว่างกำลังรอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมา

นายสมชาย กล่าวว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รัฐบาลสามารถใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญเพื่อตราพระราชกำหนด (พรก.)ได้ โดยอาจทำได้ 2 แนวทางระหว่าง 1.พรก.เพื่อใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 หรือ 2.พรก.เพื่อนำเฉพาะเงินลงทุนมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งในกรณีหลังนี้รัฐบาลในอดีตเคยดำเนินการมาแล้ว เช่น พรก.บริษัทบริหารสินทรัพย์ พ.ศ.2541 พรก.ให้อำนาจกระทรวงการคลัง กู้เงินเพื่อฟื้นฟูและเสริมสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ พ.ศ.2552 และเมื่อรัฐบาลตรา พรก.ออกมา จากนั้นเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภามีมติอนุมัติให้พรก.นั้นมีผลใช้บังคับเป็นพ.ร.บ.ต่อไป ซึ่งคิดว่าหากตราพรก.จริงไม่น่าจะขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญมาตรา 172 เพราะเป็นกรณีที่ตราพรก.เพื่อประโยชน์ในอันที่จะรักษาความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.รัฐบาลรุมสงสัย ปมฝากเสียบบัตร “ชวน”แจง ต้องดูเจตนา แต่ฝากกดคะแนนผิดแน่ๆ
บทความถัดไป“THE ICONSIAM ETERNAL PROSPERITY CHINESE NEW YEAR 2020” เบิกฟ้าตรุษจีนปีหนูทอง มหามงคล!! “แพนเค้ก-เขมนิจ” ปังทุกมุม