“อนามัยโลก” เรียกประชุมฉุกเฉิน รับมือ “ไวรัสอู่ฮั่น” หลังแพร่ระบาดหลายเมืองในจีน

คณะทำงานฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก(ฮู)มีกำหนดจะพบปะหารือกันในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับไวรัสปริศนาสายพันธุ์ใหม่คล้ายซาร์สที่แพร่ระบาดในจีน หลังจากล่าสุดจีนรายงานพบการแพร่ระบาดในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางตุ้ง นอกเหนือจากเมืองอู่ฮั่นที่เป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ซึ่งพบตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ขณะนี้มีรายงานผู้ป่วยในจีนทั้งหมด 218 คนโดยเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมาปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้เพิ่งยืนยันว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสดังกล่าว และยังมีผู้ติดเชื้ออีก 14 คนที่มณฑลกวางตุ้ง ขณะที่ทางการจีนประกาศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 136 รายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่เมืองอู่ฮั่น และมีผู้เสียชีวิตเป็น 3 ที่สามเนื่องจากเชื้อไวรัสดังกล่าว ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นเป็น 222 ราย

นายจง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญจีนที่เป็นผู้พบไวรัสโรคซาร์ส และเป็นหัวหน้าทีมสอบสวนการแพร่ระบาดของโรค ยืนยันว่า กรณีการติดเชื้อที่สองรายที่พบในมณฑลกวางตุ้งของจีนเป็นการแพร่ระบาดจากคนสู่คน ขณะเดียวกันสำนักข่าวซินหัวรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ก็ติดเชื้อโรคดังกล่าว แต่ไม่มีการให้รายละเอียดของจำนวนผู้ที่ติดเชื้อแต่อย่างใด

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ว่า ทางการจีนจะให้ความสำคัญสูงสุดกับชีวิตและสุขภาพของผู้คน โดยรัฐบาลจะมุ่งมั่นในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนโกหน่อง/ยืนคนละฝั่ง ต่างเป้าหมาย แต่ได้สุขภาพ
บทความถัดไปวีระ โพสต์ คนสวยของ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ เตรียม ติดคุก