อภิมหาเศรษฐีลอตเต้ลาโลกในวัย 97 คนดังแห่ร่วมงานศพคับคั่ง

สำนักข่าว โคเรีย เฮอรัลด์ และ ซีเอ็นเอ็น รายงานการจากไปของ ชิน คย็อกโฮ มหาเศรษฐีชั้นนำของเกาหลีใต้ วัย 97 ปี ผู้ก่อตั้งกิจการหมากฝรั่งที่ขยายเติบโตเป็นอาณาจักรธุรกิจยักษ์ใหญ่ 1 ใน 5 ของเกาหลีใต้ ร่วมกับ ฮุนได แอลจี ซัมซุง และ เอสเค โดยลูกชายสองคนของผู้วายชนม์ที่เคยเปิดศึกชิงประธานบริษัท พบหน้ากันครั้งแรกในงานศพพ่อ

ชิน คย็อกโฮ ปิดฉากชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ม.ค. ไปพร้อมความสำเร็จของกิจการและความยุ่งเหยิงอันอื้อฉาวของสมาชิกในครอบครัว ทั้งศึกชิงความเป็นใหญ่และกรณีถูกสอบสวนคดีคอร์รัปชั่นระดับประเทศ

งานศพของนายชิน มีบุคคลสำคัญและคนดังทั้งจากวงการการเมืองและวงการธุรกิจเข้าร่วมคารวะแท่นบูชานายชิน เช่น นายอี แจยอง รองประธานบริษัทซัมซุง อิเลกทรอนิกส์ ฉายาเจ้าชายซัมซุง นายซอน คยุงชิก ประธานเครือบริษัท ซีเจ กรุ๊ป นายพัก ยองมาน ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรม และ นายคิม ซางโจ ตัวแทนประธานาธิบดีมุน แจอิน เป็นต้น

แต่บุคคลที่สื่อสนใจมากที่สุดคือพี่น้องตระกูลชิน ที่เคยเปิดศึกชิงตำแหน่งทายาทกิจการอย่างครึกโครมเมื่อปี 2558 และลงเอยด้วยชัยชนะของ ชิน ดงบิน ลูกชายคนเล็ก คว้าตำแหน่งประธานลอตเต้ กรุ๊ป ไปครอง กับ นายชิน ดองจู ลูกชายคนโต ที่ผันไปเป็นประธานเอสดีเจ คอร์เปอเรชั่น  ต่างร่วมต้อนรับแขก และพบหน้ากันครั้งแรกในรอบ 1 ปี 3 เดือน โดยพิธีศพจะจัด 4 วัน จากนั้นจึงนำร่างไปฝังที่เมืองอุลซาน บ้านเกิดของผู้ก่อตั้งกิจการลอตเต้

สำหรับนายชินเกิดที่เมืองอุลซาน ในปี 2464 จากนั้น ย้ายมาที่ญี่ปุ่นเพื่อค้นหาอนาคตในช่วงที่ญี่ปุ่นยึดครองคาบสมุทรเกาหลี โดยเริ่มจากการทำงานเล็กๆ น้อยๆ เช่น ส่งนมและหนังสือพิมพ์ตามบ้าน ก่อนที่จะตั้งบริษัทผลิตน้ำมันในปี 2487 แต่ต่อมาธุรกิจล้มละลายเพราะถูกเครื่องบินรบของกองทัพสหรัฐถล่มระเบิดทำลายธุรกิจของนายชินราบคาบ ช่วงต้นสงครามโลกครั้งที่ 2

แต่นายชินไม่ล้มเลิก และตั้งบริษัทลอตเต้ขึ้นมาในปี 2491 เพราะเห็นช่องทางรวยจากการผลิตหมากฝรั่งที่เป็นของโปรดของทหารอเมริกันที่ประจำการในญี่ปุ่น

จากนั้น จึงขยายกิจการมายังบ้านเกิดในเกาหลีใต้โดยก่อตั้ง บริษัทลอตเต้ คอนเฟกชันนารี ปี 2510

ลอตเต้กลายเป็นเครือบริษัทข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดซึ่งบริหารโดยครอบครัวชาวเกาหลีใต้ หรือเรียกว่า “แชโบล”  มีกิจการมากมาย ตั้งแต่ ขนมหวาน การขายปลีก สวนสนุก โรงแรมและการก่อสร้าง

ส่วนทรัพย์สินของล็อตเต้ก็มีมากมายมหาศาล รวมทั้ง ทีมเบสบอลอาชีพ “เดอะ ลอตเต้ ไจแอนส์  โรงแรมนิวยอร์ก พาเลส บนถนนเมดิสัน อเวนิว ในสหรัฐอเมริกา และตึกระฟ้า “ลอตเต้เวิลด์” สูง 123 ชั้นซึ่งครองตำแหน่งสูงที่สุดในเกาหลีใต้

ด้านสหพันธ์อุตสาหกรรมเกาหลีใต้ยกย่องให้นายชินเป็น “ผู้บุกเบิก” ธุรกิจหลังสงครามเกาหลีซึ่งมีส่วนในการฟื้นฟูบูรณะประเทศจากสงครามที่เหลือไว้แต่ซากปรักหักพัง นายชินจึงเป็นผู้วางรากฐานเศรษฐกิจเกาหลีใต้

ตระกูลชินเหมือนกับตระกูลใหญ่ที่มีเรื่องวุ่นวายกับกองมรดก รวมทั้งข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการคอร์รัปชันอย่างกว้างขวาง  ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเกาหลีใต้ถึงความมีอิทธิพลยิ่งใหญ่ที่ครอบครัวชินครอบครองธุรกิจใหญ่ๆ ในประเทศ

ปี  2558  หลังเกิดศึกแย่งชิงอำนาจในการครอบครองลอตเต้ ทำให้อัยการเกาหลีใต้เริ่มสนใจข้อกล่าวหาต่างๆ เกี่ยวกับการคอร์รัปชันในเครือข่ายธุรกิจตระกูลชิน

ต่อมาในปี 2560 ชิน ดงบิน และสมาชิกอีกหลายคนในครอบครัวถูกกล่าวหาว่าหนีภาษี ฉ้อโกงและทำธุรกิจผิดกฎหมาย ซึ่งศาลเกาหลีใต้พิจารณาจำคุก ปี แก่นายชิน  คย็อกโฮ ซึ่งมีอายุ 95 ปีในขณะนั้น แต่อนุญาตให้เป็นอิสระได้เนื่องจากสุขภาพย่ำแย่

ส่วน ชิน ดงบิน ได้รับการระงับโทษจำคุก แต่ยังคงเผชิญกับข้อกล่าวหาว่าคอร์รัปชันทางการเมืองอันแสนอื้อฉาว ซึ่งทำให้อดีตประธานาธิบดีปาร์ก กึนเฮ ต้องพ้นตำแหน่ง

ชิน ดงบิน ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาติดสินบนในปี 2560 ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่หลังจากนั้น 1 ปี ศาลเกาหลีใต้ตัดสินว่ามีความผิดจริง ส่วนลอตเต้ กรุ๊ป ยอมรับคำตัดสินของศาล และจะสนับสนุนช่วยเหลือเศรษฐกิจ รวมทั้ง รับผิดชอบสังคมเกาหลีใต้

ปัจจุบัน ชิน ดงบิน ยังคงดำรงตำแหน่งเป็นประธานลอตเต้ กรุ๊ป

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : ออนไลน์ รากฐาน อนาคตใหม่ ออนไลน์ อนาคต “อนาคตใหม่”
บทความถัดไปอดีตแพทย์ทีมชาติ เตือนวิ่งสู้ฝุ่นอันตราย แนะทางออกช่วงอากาศเลวร้าย