ตร.รอคมนาคมชงอัพความเร็ว สปีด120 กม./ชม. ได้ขณะนี้แค่มอเตอร์เวย์-สาย9วงแหวนรอบนอก

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง(ทล.) เผยถึงกรณีกระทรวงคมนาคมมีนโยบายเพิ่มความเร็วทางถนนให้รถยนต์วิ่งด้วยความเร็วจาก 90 กม./ชม.เป็นไม่เกิน 120 ต่อ ชม.ว่า ประเด็นนี้ยังเป็นเพียงหลักการที่ต้องนำไปพิจารณาในที่ประชุมร่วมระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนจะร่างกฎหมายออกมาบังคับใช้ในอนาคต ส่วนการประชาสัมพันธ์แจ้งการใช้ความเร็วในทางขอให้สังเกตจากป้ายไฟกำหนดความเร็วเป็นหลัก

ขณะที่ปัจจุบันมีกฎหมายเกี่ยวกับความเร็วที่บังคับใช้อยู่ 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.จราจรทางบก กำหนดให้รถยนต์วิ่งนอกเขตชุมชนได้ที่ความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง และ พ.ร.บ.ทางหลวง ซึ่งระบุชัดว่ามีเส้นทางเพียง 2 แห่ง ที่ให้วิ่งรถได้ด้วยความเร็วสูงสุดไม่เกิน 120 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง คือ ทางพิเศษมอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพฯ-พัทยา และ สาย 9 วงแหวนรอบนอก ก่อนจะลดระดับความเร็วเมื่อผ่านเขตชุมชน ส่วนทางอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ยังวิ่งไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า กำลังอยู่ระหว่างการร่างกฎกระทรวงฉบับใหม่ เพื่อแก้ไขเพดานความเร็วเป็นไม่เกิน 120 กม./ชม. พร้อมกับแบ่งช่องจราจรตามความเร็ว เช่น ช่องจราจรความเร็วต่ำกว่า 80 กม./ชม. ช่องจราจรความเร็ว 80-100 กม./ชม. และช่องจราจรความเร็วสูงสุดไม่เกิน 120 กม./ชม. และห้ามต่ำกว่า 80 กม./ชม. พร้อมกำหนดเส้นทางนำร่องไว้ 3 เส้นทาง ได้แก่ 1.ถนน ทล.หมายเลข 32 (สายเอเชีย) ช่วงบางปะอิน-นครสวรรค์ ระยะทาง 150 กิโลเมตร 2.ถนนมิตรภาพ สายอีสาน กรุงเทพ-นครราชสีมา และ 3.ถนนวิภาวดี เส้นทางขึ้นเหนือจากชานเมืองกรุงเทพมหานคร

บทความก่อนหน้านี้แพทย์ชี้ “ก๊งเหล้า” คลายหนาว อาจตายได้ แนะ 6 วิธีปฏิบัติตน
บทความถัดไป‘อนุสรณ์’ เผย กรรมการสรรหา ส.ว.อาจไม่ชอบด้วย รธน. อัด มีแต่คนสนิทใกล้ชิด คสช.