‘วันนอร์’หวังโหวตตั้งกมธ.ศึกษารธน.ไม่ซ้ำรอย ม.44 สัปดาห์หน้าเรียก’ส.ส.ปัตตานี’แจงสวนมติ

‘วันนอร์’ฉะ’รัฐบาล’โหวตตั้งกมธ.ม44แพ้ไม่ยอมรับ หวังญัตติ รธน.ไม่ซ้ำรอย สัปดาห์หน้าเรียก ‘ส.ส.ปัตตานี’แจงสวนมติวิปฝ่ายค้าน รอกก.พรรคตัดสินชะตา โวยต้นเหตุ’รัฐธรรมนูญ 60 ‘เปิดช่อง

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ(ปช.) และส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในญัตติตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบจากประกาศ คำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 หรือไม่เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยผลปรากฏว่าที่ประชุมมีมติไม่เห็นด้วยให้ตั้งกมธ.ฯว่า ต้องยอมรับว่าคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. มาตรา 44 มีผลกระทบในทางที่ดี เช่นการจัดระเบียบสังคม แต่ผลกระทบที่ไม่ดีคือ เรื่องสิทธิเสรีภาพ การปฏิบัติราชการ เศรษฐกิจ การนำเสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษากระทบก็ไม่ได้มีอำนาจจะทำอะไรได้ ศึกษาเสร็จก็ส่งสภาและส่งต่อให้รัฐบาล โดยทางรัฐบาลก็เลือกทำสิ่งที่เป็นประโยชน์หรือเอาใส่ลิ้นชักไว้แค่นั้น โดยเรื่องนี้น่าจะจบที่ตั้งคณะ กมธ.ฯ แต่เมื่อรัฐบาลไม่ต้องการ ผู้นำรัฐบาลสั่งมาพรรครัฐบาลว่า ไม่ให้รับ โหวตแพ้แล้วไม่ยอมแพ้ให้นับคะแนนใหม่ กติกาไม่ชัดเจนว่านับคะแนนใหม่หรือลงคะแนนใหม่ แต่เมื่อดูสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ลงคะแนนใหม่ ซึ่งข้อบังคับเก่าไม่มีอะไรแบบนี้ดังนั้นควรจะแก้กติกาให้ถูกต้อง รวมถึงประธานสภาฯต้องไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก ทำให้สภาฯเสียหาย เสียเวลา เสียความรู้สึกของประชาชนว่าเกิดอะไรขึ้น

หัวหน้าพรรค กล่าวว่า ดังนั้น การพิจารณาญัตติตั้งคณะ กมธ. วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญได้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีการเสนอทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล หวังว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์เช่นศึกษากระทบ ม.44 ขอให้เป็นครั้งสุดท้าย หากมีแบบนี้อีกสภาฯคงไม่เป็นที่ยอมรับจากสังคม อย่างไรก็ตาม เมื่อมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านคือไม่ร่วมประชุมหากมีการนับคะแนนในเรื่องเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยการตั้งกมธ.ฯ แต่มีสมาชิกฝ่ายค้าน 10 คนไม่ได้ทำตามมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน และนั่งประชุมเพื่อให้ครบองค์ประะชุมสามารถนับคะแนนได้ เรื่องนี้พรรคต้นสังกัดต้องเรียก ส.ส.ของตนเองมาชี้แจงว่ามีเหตุผลอย่างไร หากเข้าข่ายทำผิดจะมีบทลงโทษอย่างไรคงเป็นเรื่องของแต่ละพรรคที่จะดำเนินการ

“โดย 1 ใน 10 ส.ส.นั้นมีนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรค ปช.ร่วมอยู่ด้วย เพียงแต่ตอนขานชื่อลงคะแนน นายอนุมัต ขอใช้สิทธิ์งดออกเสียง ดังนั้น ในการประชุมพรรค ปช. สัปดาห์หน้าจะให้นายอนุมัติมาชี้แจงว่าสาเหตุอะไรถึงไม่ปฏิบัติตามมติวิปฯฝ่ายค้าน ไม่ใช่่แค่พรรค ปช.ที่เขาต้องตอบ ประชาชนในพื้นที่ที่เลือกนายอนุมัติก็รอฟังเหตุผลด้วย ส่วนผลจะเป็นอย่างไรและพรรคจะตัดสินใจอย่างไรอยู่คณะกรรมการบริหารพรรค นอกจากนี้ ตามที่นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ระบุมีความพยายามล็อบบี้ฝ่ายค้าน เพื่อให้ส.ส.ฝ่ายค้านมาร่วมเพื่อให้ครบองค์ประชุมของสภาฯโดยยื่นข้อเสนอด้วยการแจกกล้วยให้ด้วยเงินจำนวนแปดหลักต่อคนนั้น เป็นความน่าอดสูที่สุดที่ผู้นำของพรรคการเมืองหรือผู้นำรัฐบาลดำเนินการเช่นนี้ เพราะเป็นการทำลายประชาธิปไตย และกฎหมายวันนี้ไม่สามารถลงโทษได้หากขัดมติพรรค เพราะเป็นเอกสิทธิ์ ส.ส. แต่กรณีแบบนี้จะเกิดขึ้นเรื่อยๆตราบใดรัฐธรรมนูญเป็นแบบนี้ เจตนาทำให้พรรคไม่เข้มแข็งทำลายประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม พรรคร่วมฝ่ายค้านคงต้องมานั่งคุยกันว่าต้องมีมาตรการอะไรเพื่อทำให้ดีที่สุด ไม่เช่นนั้นประชาชนจะต่อว่าพรรครู้เห็นเป็นใจ ไม่รักษากติกา “นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้อลงกรณ์ แจง เกษตรฯพร้อมชงนายกฯตั้งคกก.แก้ปัญหาเขื่อนลุ่มน้ำชี
บทความถัดไปในหลวง-ราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ รัชกาลที่ 9