ธอส.รุกปล่อยสินเชื่อโฮมสเตย์ ‘ปลูกสร้าง ต่อเติม ปรับปรุง’ หนุนท่องเที่ยวเมืองรอง ดอกเบี้ยคงที่ 5 ปีแรก 4.20%

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า เพื่อสนับสนุนมาตรการท่องเที่ยวเมืองรองตามนโยบายของนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ธอส. จัดทำผลิตภัณฑ์ สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการโฮมสเตย์(Homestay) และที่พักนักเดินทาง (Home Lodge) มีกรอบวงเงินปล่อยกู้เบื้องต้น 100 ล้านบาท มีเป้าหมายปล่อยกู้สำหรับบุคคลธรรมดา หรือ นิติบุคคล ที่ให้บริการด้านที่พัก Homestay หรือ Home Lodge อัตราดอกเบี้ยปีที่ 1-5 คงที่ 4.20% ต่อปี ส่วนปีที่ 6 จนถึงตลอดอายุสัญญากู้ MRR – 0.75% ต่อปี ตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป อัตราดอกเบี้ย MRR ธอส. เท่ากับ 6.500% ต่อปี จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

นายฉัตรชัยกล่าวต่อว่า ทั้งนี้กำหนดวงเงินให้กู้สูงสุดต่อรายไม่เกิน 3 ล้านบาท กำหนดวัตถุประสงค์การให้กู้ ประกอบด้วย 1. ปลูกสร้าง หรือ ไถ่ถอนจำนองหลักประกันที่ให้บริการด้านที่พัก Homestay หรือที่พัก Home Lodge จากสถาบันการเงินอื่น หรือไถ่ถอนจำนองพร้อมซื้ออุปกรณ์ฯ 2. ต่อเติม ปรับปรุง ซ่อมแซมอาคาร ขยายกิจการที่พักอาศัยให้เช่าพร้อมซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวเนื่องเพื่อประโยชน์ในการให้เช่าอาศัย 3.ซื้อที่ดินพร้อมอาคารหรือซื้อพร้อมปรับปรุงเป็นที่พักอาศัยให้เช่า 4. ซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อประโยชน์ในการให้เช่าอาศัย และ 5.ชำระหนี้เกี่ยวกับที่ดินอาคารที่พักอาศัยให้เช่า รวมถึงชำระหนี้ อุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวเนื่องเพื่อประโยชน์ในการเช่าพักอาศัย โดยฟรี ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ และค่าประเมินราคาหลักประกัน  ผ่อนชำระได้นานสูงสุด 20 ปี

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อยื่นคำขอกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน – 30 ธันวาคม 2562 และทำนิติกรรมภายในวันที่ 31 มีนาคม 2563 หรือสามารถยื่นกู้ได้อีกครั้งระหว่างวันที่ 2 มกราคม – 30 ธันวาคม 2563 พร้อมทำนิติกรรมภายในวันที่ 31 มีนาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีผู้ใช้สิทธิ์สินเชื่อเต็มกรอบวงเงินโครงการ

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย’ โพสต์ถึง ‘ปู่มีชัย’ สร้างบ้านบิดๆ เบี้ยวๆ หากรีเทิร์น กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ คงต้องคุย
บทความถัดไปอธิบดีกรมป่าไม้ ประสาน ส.ป.ก.ราชบุรี ตรวจที่ดิน ‘เอ๋-ปารีณา’ พร้อมให้ชี้แจง