ปชป.สวน ‘วันชัย’ ตั้งสติแล้วจะเห็นรธน.มีปัญหาต้องแก้ ชี้อย่าป้องเพราะตัวเองได้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ออกมาระบุว่าพวกที่อยากแก้รัฐธรรมนูญ คือพวกที่ดัดจริต เพราะอยากแก้มือ เนื่องจากแพ้การเลือกตั้ง และพวกที่กระสันอำนาจ อยากมีอำนาจว่า เข้าใจว่า นายวันชัย คงมีความเข้าใจในรัฐธรรมนูญในส่วนที่ตัวเองได้ประโยชน์เท่านั้น จึงได้ออกมาพูดในลักษณะโจมตีคนอื่นแบบนี้ ถ้านายวันชัยจะตั้งสติสักหน่อย ลองมองดูเนื้อหาในมาตราอื่นๆ ก็จะพบว่ามีข้อบกพร่องอยู่มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเด็นการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน ที่เนื้อหามีความด้อยกว่า รัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยืนยันมาตั้งแต่ช่วงการทำประชามติ เมื่อปี 2559 ว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และปัจจุบัน ท่าทีของบุคคลสำคัญที่มาจากพรรค คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรค และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รวมทั้ง ส.ส.ของพรรคแต่ละคนชัดเจนมาตลอดว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงเป็นที่มาของเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ว่า จะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้มีสิทธิเสรีภาพและความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

“ผมเข้าใจนายวันชัย เพราะที่ผ่านมานั้นนายวันชัยเป็นเนติบริกร ที่ทำงานเพื่อให้ตัวเองเข้าสู่การดำรงตำแหน่งมาโดยตลอด เลยไม่ทราบถึงปัญหาที่แท้จริงที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไรมีผลกระทบอะไรต่อประชาชนบ้าง ทั้งที่ในข้อเท็จจริงนายวันชัย เป็นถึงนักกฎหมายที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ น่าจะศึกษาและเข้าใจได้ว่ารัฐธรรมนูญปี2560 มีปัญหาอย่างไร เพราะที่ผ่านมาหลายเรื่อง ปรากฏชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนไว้ทำให้เกิดปัญหาและตัองตีความ แต่ผมไม่เข้าใจว่านายวันชัย ไม่รู้จริงหรือกลัวอะไรมากกว่า” นายชัยชนะ กล่าว

นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า ในการศึกษาเพื่อจะนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น อยากจะให้ยึดถือสิ่งที่นายชวน ได้ให้ข้อแนะนำว่า อย่าเพิ่งไปหักด้ามพร้าด้วยเข่า หรือตั้งเป้าว่าล้มให้หมดพังให้หมด โดยที่ไม่สร้างอะไรขึ้นมาใหม่ เพราะจะไม่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และถ้าสิ่งใดที่คิดว่าดีกว่าเนื้อหาในรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ก็ขอให้เสนอมา เพราะความตั้งใจของพรรค ฯ ในการแก้ไขคือ ต้องทำให้ ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริตให้ได้ ยืนยันว่าพรรคฯจะไม่ไปแตะต้องเนื้อหาที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าห้ามแก้ไขโดยเด็ดขาดด้วย

บทความก่อนหน้านี้“รองโฆษกรบ.” เตือนประชาชนเฝ้าระวังฝุ่น PM2.5 แนะสวมหน้ากาก N95 ป้องกัน
บทความถัดไปเสธ.แมว ซัด ถ้าผู้นำคนนี้ยังมีอำนาจ รธน.ฉบับประชาชน ไม่มีทางได้เกิด