วิปรบ.หารือเตรียมพร้อมเปิดประชุมสภาฯ นัดแรก ด้านครม.ส่งตัวแทนเหตุติดประชุม

‘เทวัญ’ เผย วิปรัฐบาลหารือเตรียมความพร้อมเปิดประชุมสภาฯนัดแรก ด้าน ครม.ส่งตัวแทนเหตุติดประชุม ไม่ตอบข่าว ‘มาร์ค’ นั่ง ปธ.กมธ.แก้ รธน.

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ก่อนเข้าสู่การพิจารณาวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2) ในวันที่ 6 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 13.00-21.00 น. ซึ่งจะมีญัตติการขอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าการประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ จะมีขึ้นในเวลา 10.30 น. แต่เนื่องจากตรงกับการประชุมคณะรัฐมนตรี ทำให้ตนต้องมอบหมายให้บุคคลไปเข้าร่วมประชุมแทน อย่างไรก็ตาม จะได้พูดคุยกับนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ก่อนการประชุม ครม.เพื่อใครบ้างจะได้รับทราบว่ามีเรื่องไหนบ้าง ที่ตนต้องนำเข้ารายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้ ที่ยังไม่ได้หารือเนื่องจาก รัฐบาลติดภารกิจการประชุมสุดยอดอาเซียน อีกทั้งวันที่ 5 พฤศจิกายน เป็นวันหยุดราชการจึงต้องเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นวันพุธที่ 6 พฤศจิกายน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการตั้งประธาน กมธ.ชุดดังกล่าวต้องนำเข้ารายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีด้วยหรือไม่ นายเทวัญกล่าวว่า เท่าที่ทราบ กมธ.ชุดนี้จะมีประมาณ 50 กว่าคน ประกอบด้วยสัดส่วน ครม. พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทั้งนี้ ในส่วนของ ครม.ยังไม่ได้วางตัวบุคคลไว้เพราะต้องรอความชัดเจน ตัวเลขสัดส่วนที่ชัดเจน และเมื่อทราบข้อมูลแล้วจะได้นำรายงานต่อ ครม.เพื่อให้พิจารณาและมีมติมอบหมายบุคคลไปทำหน้าที่ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้เป็นประธาน กมธ.ชุดนี้ นายเทวัญกล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ และยังไม่เห็นว่านายอภิสิทธิ์ออกมาพูดถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด

เมื่อถามว่าจำเป็นหรือไม่คนที่จะมาดำรงตำแหน่งประธาน กมธ.ชุดนี้จะต้องเป็นตัวแทนจากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาล นายเทวัญกล่าวว่า ต้องรอให้วิปรัฐบาลประชุมกันก่อน และต้องให้เป็นเรื่องหารือกันระหว่างในที่ประชุมสภา อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถตั้ง กมธ.ชุดนี้ได้เมื่อใด แต่ก็มีกระแสข่าวว่าอาจจะเป็นในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ต้องรอดูที่ประชุมรัฐสภาและวิปรัฐบาลต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและ ครม.ในช่วงปลายปีนี้ นายเทวัญกล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่ารัฐบาลเพิ่งเข้ามาทำงานได้ในช่วงหนึ่งเท่านั้น แต่การขอยื่นญัตติดังกล่าวก็เป็นสิทธิที่ฝ่ายค้านทำได้ ตนจะได้นำเรื่องนี้หารือกับประธานวิปรัฐบาลด้วย เพื่อนำรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้“หมวดเจี๊ยบ” เย้ย “ประยุทธ์” จัดอาเซียน-สหรัฐ ต่ำสุดในรอบสิบปี ปล่อยให้ผู้นำชาติสมาชิกเทจนฉาวโฉ่
บทความถัดไปอดีตกรธ.เตือนคิดให้ดีแก้รธน. หวั่นซ้ำรอยเสียงข้างมากลากไป ขอให้เวลาใช้รธน.ฉบับนี้